Tin tức

Quy định nuôi chó mèo trong chung cư như thế nào?

31/03/2022

Được nuôi thú cưng khác hay không tùy thuộc vào quy định nuôi chó mèo trong chung cư của mỗi tòa nhà. Cư dân muốn nuôi những thú cưng này đều phải chấp ràng buộc bởi quy định quản lý tòa nhà hoặc pháp luật Nhà nước. Qua bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO tìm hiểu chi tiết hơn về quy định nuôi thú cưng trong các khu chung cư nhé!

1. Quy định Chính phủ về chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư 

Ở Việt Nam, pháp luật hiện hành không có quy định rõ ràng về việc cấm nuôi thú cưng trong nhà, khu chung cư. Tuy nhiên, cá nhân hay hộ gia đình khi có nhu cầu nuôi thú cưng trong nhà chung cư cần lưu ý các quy định sau đây:

 • Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định về các hành vi như chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư đều bị nghiêm cấm.
 • Theo mẫu nội quy quản lý vận hành bất động sản, sử dụng chung cư tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016, Nhà nước đã quy định cấm chăn, thả gia súc, gia cầm và các hành vi gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng cũng như người sử dụng, quản lý chung cư. Việc đánh giá mức độ như thế nào là ảnh hưởng sẽ do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.
 • Các khoản số 6, 7, 8 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 đã quy định:

  • Gia súc là các loài động vật có vú, có 4 chân thuộc được con người thuần hóa và chăn nuôi.
  • Gia cầm là các loài động vật có 2 chân, có lông vũ, có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.
  • Động vật khác trong chăn nuôi là các loài động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài danh mục những loài nguy cấp, hiếm, quý được ưu tiên bảo vệ
  • Động vật ngoài danh mục động vật rừng nguy cấp, hiếm, quý động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, ngoài danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước quốc tế về việc buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

quy định nuôi chó mèo trong chung cư

Quy định Chính phủ về chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư 

Như vậy, nếu thú cưng được nuôi là gia súc, gia cầm thì cá nhân hay hộ gia đình không được chăn, thả trong khu vực chung cư. Trường hợp thú cưng là các loài động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài danh mục động vật nêu trên thì pháp luật Việt Nam không cấm nuôi. 

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Công ty quản lý nhà chung cư Hà Nội chất lượng cao, uy tín

2. Có được nuôi chó mèo trong chung cư hay không?

Ở góc độ pháp lý, pháp luật hiện nay nghiêm cấm nuôi động vật ở chung cư. Tuy nhiên, thú cưng như chó, mèo thuộc vào loại động vật khác nên vẫn được cho phép nuôi. Với một khu chung cư cụ thể, việc có được nuôi chó mèo trong chung cư hay không sẽ được thảo luận và quyết định tại hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp nội quy quản lý chung cư cao tầng cho phép nuôi thú cưng thì cư dân phải đảm bảo vệ sinh, không để con vật phóng uế bừa bãi theo. Cư dân cũng cần đeo rọ mõm cho vật khi đến những khu vực công cộng tránh gây nguy hiểm cho người xung quanh. Nếu chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì cư dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm.

quy định nuôi chó mèo trong chung cư

Cư dân có được nuôi chó mèo trong chung cư hay không?

Các quy định nuôi chó mèo của ban quản lý chung cư cao cấp hoặc chủ đầu tư tòa nhà soạn thảo cho vào sổ tay cư dân mà chưa được hội nghị nhà, khu chung cư thông qua thì không có giá trị về mặt pháp lý. Hiện pháp luật chưa quy định cư dân trong khu chung cư phải thực hiện theo sổ tay cư dân.

>>>> Khám Phá Chi Tiết: Đơn vị quản lý nhà chung cư Hồ Chí Minh chuyên nghiệp, uy tín

3. Quy định về nuôi chó mèo ở căn hộ, nhà chung cư

Một số khu chung cư quy định nếu cư dân vi phạm nuôi thú cưng lần thứ 3, ban quản lý sẽ không cung cấp các dịch vụ như điện, nước sinh hoạt. Các chế tài này chỉ được quy định trong sổ tay cư dân, chưa được thông qua tại hội nghị nhà, khu chung cư. Do đó, nhiều cư dân không đồng tình với các quy định trên.

Tại nhiều chung cư khác ở Việt Nam, cư dân trong khu chung cư cũng nảy sinh nhiều quan điểm xoay quanh việc quy định nuôi chó mèo trong chung cư. Điều này càng gây tranh cãi khi một số chung cư chưa thành lập ban quản trị, chưa tổ chức hội nghị khu chung cư nên không thể lấy ý kiến của số đông cư dân.

cấm nuôi chó mèo ở chung cư

 Quy định về nuôi chó mèo ở căn hộ, nhà chung cư

Về quy định xử phạt khi cư dân nuôi chó, mèo làm ảnh hưởng đến người khác, ban quản lý có thể phạt tiền hoặc cảnh cáo, nhắc nhở tuỳ vào giải pháp quản lý chung cư. Ban quản lý, bảo vệ toà nhà chung cư không nên dùng biện pháp ngưng cấp điện, nước vì việc này khiến sinh hoạt tối thiểu của cư dân bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện.

Trong trường hợp chủ nuôi thú cưng và ban quản lý chung cư không tìm được tiếng nói chung, cư dân có thể khởi kiện ra tòa và ngược lại. Vì vậy, những chủ nuôi thú cưng trước khi quyết định mua chung cư phải tìm hiểu quy định kỹ càng xem phương án quản lý vận hành chung cư đó có chi phép cho nuôi chó mèo hay không để đưa ra lựa chọn phù hợp.

>>>> Đọc Ngay: Nội quy quản lý nhà chung cư bao gồm các quy định gì?

Trên đây là một số thông tin về quy định nuôi chó mèo trong chung cư mà bạn nên tham khảo. VISAHO hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nuôi thú cưng tại nơi mình sinh sống. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

1 bình luận Quy định nuôi chó mèo trong chung cư như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.09085 sec| 2608.07 kb