Tin tức

Quy định và tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư

27/12/2023
Visaho
Visaho

Việc quản lý chung cư hiện nay đang là một trong những vấn đề thiết yếu cho việc quản lý căn hộ và vận hành chung cư. Vậy đâu là quy định về tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư, mời bạn đọc thêm bài viết dưới đây của Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho để hiểu rõ hơn nhé!

>>>> Xem Thêm Về: Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp chuẩn chất lượng Nhật Bản

1. Tiêu chuẩn thành viên ban quản trị

Ban quản trị chung cư là một tổ chức hoặc một nhóm người được cử từ cộng đồng cư dân trong một tòa nhà chung cư để quản lý và điều hành các hoạt động hàng ngày của khu chung cư đó. Ban quản trị được thành lập theo quy định của pháp luật và Điều lệ của tòa nhà chung cư.

Theo quy định của nhà nước ở Khoản 6, Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư phải đáp ứng đủ hai yếu tố tương ứng với hai trường hợp sau, bao gồm:

  • Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó; trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.
  • Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư là đại diện chủ sở hữu và người đang sử dụng nhà chung cư

tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư

Tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư

Như vậy, có thể thấy các ứng cử viên sẽ là bà con chung cư muốn tham gia quản lý nhà chung cư thì phải có sổ hồng, trong trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nhưng được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì người đó cũng có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

>>>> Đọc Về: Ban quản lý tòa nhà là gì? Chức năng, nhiệm vụ & sơ đồ quản lý

2. Số lượng thành viên trong ban quản trị nhà chung cư

Bên cạnh các tiêu chuẩn trên, một thông tin khác mà các cư dân cũng cần nắm là quy định của pháp luật về số lượng thành viên trong ban quản trị nhà chung cư. Theo đó, pháp luật quy định rõ về số lượng thành viên trong ban quản trị nhà chung cư tại điều 2 Thông tư 06/2019/TT-BXD như sau:

Số lượng thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

  • Đối với Ban quản trị của tòa nhà chung cư thì có số lượng từ 03 đến 05 thành viên;
  • Đối với Ban quản trị của cụm nhà chung cư thì có số lượng từ 06 đến 25 thành viên, trong đó mỗi tòa nhà trong cụm có số lượng từ 03 đến 05 thành viên.

Như vậy, theo các quy định hiện nay, thì không có giới hạn số lượng tối đa thành viên ban quản trị chung cư, chỉ có quy định số lượng tối thiểu với từng trường hợp.

tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư

Số lượng thành viên trong tiêu chuẩn ban quản trị chung cư

Ngoài ra, các thành viên của Ban quản trị nhà chung cư cần đáp ứng một số tiêu chí đã được quy định tại khoản 1 và 2, điều 19, mục 2, chương III của Thông tư 02/2016/TT-BXD như sau:

  • Phải có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.
  • Ưu tiên chọn những người có kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, tài chính và pháp luật.
  • Tham gia các khóa đào tạo về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây Dựng để nâng cao kiến thức về quản lý và vận hành nhà chung cư.

>>>> Đọc Về: Ban quản trị và ban quản lý chung cư có giống nhau không? So sánh&phân biệt

Như vậy, những tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư ở trên không chỉ đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong quản lý mà còn tạo nên một môi trường sống tốt đẹp, an ninh và an toàn cho cư dân trong khu chung cư. Điều này cũng phản ánh sự cam kết của ban quản trị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân trong cộng đồng.

>>>> Tiếp Tục Với:

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận Quy định và tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.05592 sec| 2599.898 kb