Tin tức

Quy định quản lý chung cư và quy trình vận hành nhà chung cư

24/03/2022
Quản lý chung cư là gì? Quy định nhà nước về quản lý chung cư và quy trình vận hành như thế nào? Xem ngay bài viết này của Visaho để tìm hiểu nhé!

Quản lý chung cư là nhu cầu tất yếu khi số lượng tòa nhà chung cư đang tăng lên nhanh chóng. Hoạt động quản lý chung cư để hiệu quả sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: bộ máy vận hành, quy trình hoạt động, thậm chí là chi phí vận hành, văn hóa doanh nghiệp của chính đơn vị quản lý. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO để hiểu rõ hơn về quy trình vận hành tòa nhà chung cư.

1. Quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

Theo quy định của nhà nước tại Điều 3 Khoản 3 Luật nhà ở 2014, Nhà chung cư là những nhà từ 2 tầng trở lên, bao gồm nhiều căn hộ, có cầu thang và lối đi chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ chung cho các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích hỗn hợp để kinh doanh và để ở. 

Quản lý chung cư là quản lý mọi vấn đề liên quan đến sự hoạt động của chung cư. Mục đích chính của công việc này là đảm bảo cho các hoạt động trong tòa nhà được diễn ra một cách thuận lợi và tốt đẹp nhất. 

quản lý chung cưChung cư Sadora Apartment sử dụng dịch vụ quản lý vận hành của Visaho

Dịch vụ quản lý vận hành bất động sản chung cư là dịch vụ tổ chức, quản lý toàn bộ hệ thống vận hành chung của tòa nhà tòa nhà. Dịch vụ đảm bảo các hệ thống chung hoạt động ổn định, đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh, tiện nghi cho cư dân và gìn giữ giá trị Bất động sản.

Công việc quản lý vận hành chung cư sẽ do ban quản lý tòa nhà đảm nhiệm. Ngoài ra, công việc vận hành còn yêu cầu ban quản lý phải lắng nghe, giải quyết các vấn đề, yêu cầu của cư dân và có nhiều kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư.

2. Quy định nhà nước về quản lý vận hành nhà chung cư

Theo Luật Nhà ở khoản 1,2 điều 105, việc quản lý và vận hành nhà chung cư được nhà nước quy định như sau:

 • Đối với những chung cư có hệ thống thang máy thì việc quản lý vận hành sẽ do đơn vị có đầy đủ chức năng, năng lực thực hiện. 
 • Đối với những chung cư không có hệ thống thang máy thì việc quản lý, vận hành sẽ do Hội nghị chung cư tiến hành họp để ra quyết định hoặc thuê một đơn vị ngoài thực hiện.

Cũng theo quy định nhà nước, công ty quản lý vận hành nhà chung cư sẽ đảm nhiệm công việc vận hành hệ thống kỹ thuật, thiết bị và cung cấp các dịch vụ cần thiết. Ngoài ra, đơn vị quản lý còn có nhiệm vụ thu kinh phí quản lý vận hành của chủ sở hữu và người sử dụng căn hộ chung cư.

quản lý chung cưĐiều kiện đăng ký dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Theo khoản 2 Điều 105 Luật nhà ở 2014, để đăng ký dịch vụ vận hành nhà chung cư, đơn vị quản lý cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như:

 • Đơn vị phải được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Hợp tác xã và có chức năng quản lý, vận hành nhà chung cư.
 • Trong đơn vị phải có các bộ phận chuyên môn: Bao gồm bộ phận dịch vụ, kỹ thuật, an ninh, môi trường, vệ sinh.
 • Đội ngũ nhân viên, cán bộ của đơn vị phải đáp ứng được yêu cầu về quản lý, vận hành chung cư trong các lĩnh vực: Xây dựng, điện, phòng cháy chữa cháy, thiết bị kỹ thuật.

>>>> Bạn có thể đọc chi tiết hơn tại bài viết này: Quy định về quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất

3. Quy trình quản lý vận hành nhà chung cư chi tiết

3.1 Quản lý các dịch vụ

Để mang đến cho cư dân một môi trường sống hoàn hảo, tiện nghi, ban quản lý căn hộ chung cư cần chú trọng đến các dịch vụ như: An ninh, bảo vệ, kỹ thuật, hệ thống cảnh quan… Các dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp, đảm bảo cho cư dân được hưởng đầy đủ các tiện ích và cảm thấy thoải mái trong môi trường chung cư mà họ sinh sống.

quản lý vận hành nhà chung cưQuản lý các dịch vụ

3.2 Quản lý tài chính

Để các hoạt động trong quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp được diễn ra thuận lợi, hiệu quả thì những khoản phí chi trả cho dịch vụ vệ sinh, an ninh, cảnh quan, rác thải… là yếu tố không thể thiếu. Do đó, ban quản lý cần phải lập báo cáo tài chính theo từng tháng, quý, năm và gửi đến chủ đầu tư để tiến hành định hướng và tối ưu các hoạt động của chung cư. 

Ngoài ra, BQL cũng sẽ được quyền thu phí thuê và các khoản quỹ chung của căn hộ, nhà chung cư nếu chủ đầu tư cho phép, ủy quyền công việc một cách rõ ràng, minh bạch.

quản lý chung cư Quản lý tài chính

>>>> Đọc Chi Tiết Tại: Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

3.3 Quản lý nhân sự

Để thực hiện việc quản lý, vận hành chung cư sẽ cần đến rất nhiều nhân sự. Do đó, BQL cần lập kế hoạch quản lý nhân sự chi tiết, cụ thể. Trong kế hoạch quản lý nhân sự cần phân biệt rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng bộ phận trong chung cư. Có như vậy, các hoạt động của chung cư mới được thực hiện hiệu quả và tối ưu nhất.

quản lý nhà chung cưQuản lý nhân sự

3.4 Quản lý khách hàng

Mỗi ngày sẽ có một lượng lớn khách hàng đến thuê hoặc ra vào chung cư. Chính vì vậy, ban quản lý cần kiểm soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động như: An ninh, vệ sinh, kỹ thuật…để đảm bảo được sự an toàn của chung cư, đem đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất. Ngoài ra, ban quản lý còn có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề phát sinh của cư dân, người thuê đến sinh sống tại chung cư.

quản lý chung cưQuản lý khách hàng

4. Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

4.1 Công việc cần sử dụng phí quản lý chung cư

Quản lý chung cư là công việc cần thực hiện rất nhiều hoạt động. Đi kèm với những hoạt động đó là các khoản phí quản lý vận hành nhà chung cư. Trong đó, các công việc cần sử dụng đến chi phí để triển khai sẽ bao gồm:

 • Công việc điều khiển, duy trì hệ thống kỹ thuật
 • Công việc bảo trì tòa nhà, bảo dưỡng các thiết bị như: Thang máy, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện…
 • Công việc vệ sinh, chăm sóc cảnh quan, cây cối trong chung cư 
 • Công việc liên quan đến vận hành chung cư do đơn vị quản lý thực hiện

quản lý chung cưCông việc cần sử dụng phí quản lý chung cư

4.2 Cách tính chi phí quản lý nhà chung cư

Theo Điều 31 của Thông tư số 02/2016/TT-BXD, tùy vào loại chung cư mà cách tính chi phí quản lý chung cư cao tầngquản lý chung cư cao cấp sẽ khác nhau:

 • Đối với căn hộ chung cư: Diện tích thông thủy của căn hộ X giá dịch vụ quản lý
 • Đối với khu nhà thấp tầng: Diện tích sàn được sử dụng X giá dịch vụ quản lý

quản lý tòa nhà chung cưCách tính chi phí quản lý nhà chung cư

5. Kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư

Sau nhiều năm thực chiến và cung cấp dịch vụ quản lý chung cư, Visaho đã rút ra được một số kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư, cụ thể:

 • Nắm vững và hiểu rõ quy trình quản lý 
 • Xây dựng quy trình cho từng hạng mục của tòa nhà
 • Áp dụng phần mềm quản lý chung cư thông minh
 • Chọn mô hình quản lý nhà chung cư hợp lý
 • Thuê đơn vị tư vấn quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

Để nắm rõ hơn từng hạng mục cụ thể, bạn có thể đọc chi tiết tại bài viết: 5 Kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả của Visaho nhé!

quản lý vận hành chung cưThuê đơn vị tư vấn quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

6. Visaho - Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín, chất lượng

Visaho có hơn 6 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường Việt Nam, thừa hưởng những thành tựu chất lượng từ tập đoàn mẹ Sankei Building - Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản. Chúng tôi luôn nỗ lực, cố gắng để đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, Visaho còn có nhiều ưu điểm, thành tựu như: 

 • Đạt Top 10 doanh nghiệp có dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2019 khu vực Việt Nam và Asean
 • Là đơn vị duy nhất tại nước ta sở hữu bộ tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ chuẩn Nhật Bản
 • Sử dụng cơ chế Shikumi trong việc duy trì, đảm bảo chất lượng của các dịch vụ
 • Đội ngũ chuyên gia của VISAHO với trình độ chuyên môn cao luôn có mặt tại văn phòng để sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ khách hàng
 • Nhân viên của Visaho luôn “Nghiêm túc” và “Hành động tinh tế” trong từng khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng

quản lý chung cưVisaho - Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín, chất lượng

Thông tin liên hệ:

Quản lý chung cư hiệu quả sẽ đem đến nhiều lợi ích và doanh thu cho các chủ đầu tư. Do đó, các chủ đầu tư hãy tham khảo dịch vụ tại VISAHO để nâng cao hiệu quả trong việc quản lý chung cư, gia tăng giá trị và khai thác tối đa giá trị của bất động sản nhé!

>>>> Nội dung liên quan: 

0 bình luận Quy định quản lý chung cư và quy trình vận hành nhà chung cư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
7.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

42 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04820 sec| 2679.563 kb