Tin tức

Quản lý vận hành bất động sản| Vai trò và công tác quản lý

25/03/2022

Quản lý vận hành bất động sản đóng vai trò rất lớn trong quá trình kinh doanh và đem lại lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Vậy, việc quản lý, vận hành bất động sản là gì? Vai trò của công tác quản lý, vận hành này ra sao? Hãy cùng Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quản lý vận hành bất động sản là gì?

Quản lý vận hành bất động sản hay còn gọi là quản lý tòa nhà, bao gồm công tác quản lý, vận hành và giám sát các hệ thống, dịch vụ trong tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, trường học… 

Sự quản lý này được thực hiện nhằm mục đích chính là bảo đảm cho bất động sản được vận hành một cách hiệu quả và ổn định nhất. Hơn nữa, dịch vụ quản lý BĐS còn góp phần làm tăng giá trị bất động sản cho chủ đầu tư, đơn vị sở hữu.

1.1 Quản lý tòa nhà văn phòng

Quản lý vận hành tòa nhà văn phòng là tổng hợp các hoạt động liên quan đến quản lý nhằm đảm bảo cho các văn phòng được vận hành an toàn và thuận lợi. Thông qua đó, khách hàng có thể tiến hành làm việc và hoạt động một cách thoải mái, hiệu quả nhất.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý tòa nhà văn phòng

Quản lý tòa nhà văn phòng hiệu quả không chỉ giúp Chủ đầu tư tiết kiệm các loại chi phí (năng lượng, sửa chữa, thay thế máy móc…) mà còn hướng đến tạo một môi trường, không gian làm việc hiệu quả, thoải mái và năng suất cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng. Đặc biệt, việc quản lý tốt tòa nhà văn phòng còn có thể góp phần làm tăng giá trị cho tòa nhà, giúp ổn định, thậm chí nâng cao giá trị mặt bằng, đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho Chủ đầu tư.

1.2 Quản lý tòa nhà chung cư

Mục đích chính của quản lý vận hành nhà chung cư là đem đến cho dân cư một môi trường sống an toàn, tiện nghi, đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Điều cơ bản nhất, là phải vận hành tốt hệ thống kỹ thuật như điện, nước, thang máy - đây là những hệ thống xương sống của tòa nhà, là điều kiện cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày. Tiếp đó là vấn đề đảm bảo an ninh, môi trường sạch sẽ, an toàn cho cư dân. 

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý tòa nhà chung cư

Để quản lý tốt tòa nhà chung cư, Ban quản lý cũng sẽ phải tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng các vấn đề, yêu cầu của cư dân. Đặc biệt, phải quan tâm và chú ý đến những nhu cầu thiết yếu của khu dân cư như: hoạt động sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí…

1.3 Quản lý trung tâm thương mại

Quản lý trung tâm thương mại là dịch vụ được cung cấp nhằm giúp công việc quản lý, vận hành trung tâm thương mại diễn ra được trơn tru và thông suốt. Ban quản lý sẽ phải đảm bảo hệ thống kĩ thuật như ánh sáng, điện nước, thang máy, điều hòa được vận hành thông suốt, bảo trì tu bổ thường xuyên cơ sở vật chất để giữ hình ảnh đẹp, sang trọng cho TTTM.

quan ly van hanh bat dong san

Quản lý tòa nhà trung tâm thương mại

TTTM là nơi tiếp đón hàng ngàn lượt khách ra vào mỗi ngày và là nơi để khách hàng trải nghiệm các dịch vụ. Vậy nên việc quản lý TTTM sẽ phải đặc biệt chú trọng đến thái độ, hình ảnh của nhân viên. Nhân viên cần phải cung cấp dịch vụ tận tình, chu đáo đến khách hàng tham quan mua sắm, giúp nâng cao chất lượng, giá trị của TTTM. Ngoài ra, Ban quản lý cũng phải thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp thuê mặt bằng, đáp ứng các yêu cầu, kiểm soát hoạt động của các nhà thầu sửa chữa…

1.4 Quản lý vận hành trường học

Quản lý vận hành trường học hay bệnh viện đều là các dự án đặc thù. Về mặt bản chất thì loại hình bất động sản này đều sử dụng dịch vụ tương tự quản lý nhà chung cư, văn phòng… Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là tùy vào tính chất của tình loại hình mà có thêm thêm các hoạt động quản lý, vận hành khác để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, đem lại trải nghiệm tốt nhất, phù hợp nhất.

Ví dụ như nếu quản lý vận hành tại trường học, sẽ cần chú ý nhiều đến hoạt động kỹ thuật (điều hòa, camera, đèn điện, máy chiếu, internet…), vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, an ninh trường học… Điều quan trọng nhất là phải tạo một môi trường học tập an toàn và hiệu quả cho thầy trò.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý vận hành trường học

Còn nếu quản lý vận hành bệnh viện, sẽ cần đặc biệt lưu ý đến vệ sinh khử khuẩn, xử lý rác thải y tế nguy hại, hệ thống phòng lạnh, hệ thống chuông báo cấp cứu…  Vận hành bệnh viện sẽ chú ý đến việc tạo môi trường sạch sẽ, khoa học để phục vụ công tác cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân.

1.5 Quản lý vận hành khách sạn

Quản lý vận hành khách sạn là kiểm tra, giám sát, vận hành các hoạt động liên quan đến hệ thống quản lý tòa nhà, bảo trì bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật thường xuyên. BQL có thể là đơn vị đứng ra thuê các nhà thầu như vệ sinh, bảo vệ, cây xanh... để giữ cho cảnh quan, không gian khách sạn được đảm bảo. Nhờ đó, tòa nhà khách sạn cũng được gia tăng giá trị, hiệu quả kinh doanh.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý tòa nhà khách sạn

Hoạt động quản lý vận hành khách sạn cũng có thể bao gồm cả nhân sự như lễ tân, CSKH, nhân viên bể bơi, nhà hàng, bar trong khách sạn…Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư với đơn vị quản lý mà cung cấp dịch vụ, bộ máy nhân sự phù hợp. Việc thuê đơn vị QLVH chất lượng cao cũng sẽ giúp nâng cao hình ảnh của khách sạn, đem lại sự đẳng cấp và giá trị bất động sản.

1.6 Quản lý vận hành khu resort

Quản lý khu resort cũng là một dự án đặc thù, bao gồm công tác quản lý, điều phối toàn bộ hoạt động của khu nghỉ dưỡng, resort để các hoạt động này được diễn ra một cách thông suốt nhất. Các hoạt động quản lý vận hành resort cần có sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận khác nhau. Hơn nữa, dịch vụ này cần có các trang thiết bị, dịch vụ thiết yếu nhằm đem lại cho du khách một kỳ nghỉ trọn vẹn nhất và khai thác hiệu quả giá trị BĐS của chủ đầu tư.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý khu nghỉ dưỡng, resort

Việc quản lý vận hành khu resort sẽ cần rất nhiều nhân lực liên quan đến kĩ thuật, bộ phận dọn phòng, vệ sinh và an ninh. Do resort có đặc điểm rộng lớn, môi trường tự nhiên nhiều nên sẽ Ban quản lý sẽ phải chú ý thêm các dịch vụ khác như phun diệt côn trùng, bò sát; chăm sóc cây xanh; lọc nước…

>>>> Đọc Thêm: Quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp thực hiện như thế nào?

2. Vai trò của quản lý bất động sản nói chung

Quản lý bất động sản là thứ không thể thiếu nếu muốn đảm bảo mọi hoạt động trong tòa nhà được diễn ra an toàn và thuận lợi. Công việc này cung cấp những dịch vụ thiết yếu, cần thiết đến cư dân và khách hàng. Bên cạnh đó, lĩnh vực quản lý bất động sản còn đem đến cho tòa nhà nhiều lợi ích như:

 • Gia tăng lợi nhuận nhờ công tác quản lý được thực hiện chuyên nghiệp, chất lượng trong từng hoạt động. Làm cho khách hàng thêm tin tưởng và lựa chọn gắn bó với tòa nhà lâu hơn. 
 • Nhờ công nghệ quản lý tòa nhà hiện đại, tiến tiến, chi phí quản lý giảm thiểu, doanh thu tăng khi xây dựng kế hoạch quản lý và bảo dưỡng hợp lý, tuổi thọ của các thiết bị trong tòa nhà có thể được nâng cao hơn. 
 • Tài sản của tòa nhà được chăm sóc, bảo dưỡng cẩn thận theo định kỳ. Ngoài ra, khi tài sản được chăm sóc một cách cẩn thận cũng sẽ làm cho giá trị của tòa nhà được tăng cao.
 • Nâng cao giá trị bất động sản thông qua các dịch vụ quản lý tòa nhà thông minh, tiện ích chất lượng.
 • Khi công tác quản lý bất động sản được thực hiện tốt thì các rủi ro đối với tòa nhà cũng sẽ được giảm thiểu. Điều này sẽ làm cho khách hàng và nhà đầu tư có được cảm giác an tâm cũng như tin tưởng đối với khả năng hoạt động của tòa nhà.

quan ly van hanh bat dong san

Vai trò của quản lý bất động sản nói chung

3. Đơn vị quản lý vận hành Bất Động Sản uy tín hàng đầu

Visaho là một trong các công ty quản lý tòa nhà, quản lý vận hành bất động sản uy tín hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Visaho sở hữu cho mình tiềm lực rất lớn từ tập đoàn mẹ - Tập đoàn Sankei Nhật Bản. Ngoài ra, Visaho còn vinh dự được bầu chọn là một trong 10 đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng trong năm 2019 bởi thị trường Việt Nam và ASEAN.

Bên cạnh đó, Visaho còn có nhiều thế mạnh như:

 • Sở hữu bộ tiêu chuẩn chất lượng chuẩn Nhật Bản
 • 06 năm kinh nghiệm về lĩnh vực quản lý bất động sản trên thị trường Việt Nam
 • Áp dụng cơ chế Shikumi trong cung cấp các dịch vụ cho khách hàng
 • Danh sách ban quản lý tòa nhà, đội ngũ chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết
 • Nguồn nhân lực luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc 

quản lý vận hành bất động sản

Công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp, uy tín

Thông tin liên hệ:

4. Công tác quản lý và vận hành BĐS bao gồm những gì?

4.1 Quản lý tài chính

Ban quản lý tòa nhà sẽ có trách nhiệm quản lý tình hình tài chính của bất động sản một cách rõ ràng và minh bạch nhất. Ngoài ra, việc kiểm soát tài chính còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm một phần chi phí phát sinh bởi các khoản chi không cần thiết và tối ưu hóa nguồn ngân sách tòa nhà.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý tài chính

4.2 Quản lý khách hàng

Bộ phận quản lý bất động sản có nhiệm vụ chăm sóc và tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng các dịch vụ của tòa nhà, đơn vị quản lý cần phải luôn phục vụ khách hàng với một thái độ nhiệt huyết cùng tinh thần trách nhiệm cao nhất.

quản lý vận hành bất động sản

Quản lý khách hàng

>>>> Xem Thêm: 10 kỹ năng chăm sóc khách hàng bất động sản hiệu quả

4.3 Quản lý nhân sự

Bộ phận quản lý dự án sẽ có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra công việc của các nhân viên trong tòa nhà. Ngoài ra, ban quản lý cũng sẽ có những chế độ khen thưởng cũng như trách phạt phù hợp với năng lực làm việc của mỗi nhân viên. Cách làm này có thể làm tăng tinh thần trách nhiệm cũng như hiệu quả làm việc của các nhân viên trong tòa nhà.

quan ly van hanh bat dong san

Quản lý nhân sự

4.4 Vận hành bảo trì hệ thống kỹ thuật

Trong tòa nhà sẽ được lắp đặt rất nhiều hệ thống kỹ thuật cũng như các loại máy móc. Do đó, công việc bảo trì tòa nhà là rất cần thiết nhằm bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị, máy móc theo định kỳ. Hơn nữa, việc bảo trì hệ thống này sẽ được thực hiện bởi những kỹ thuật viên, kỹ sư có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

quản lý vận hành bất động sản

 Kiểm tra, bảo trì các thiết bị kỹ thuật

>>>> Tham Khảo Chi Tiết: Dịch vụ tư vấn kỹ thuật tòa nhà

5. Công việc của ban quản lý vận hành bất động sản

5.1 Đối với chủ đầu tư

Chủ đầu tư sẽ là chủ thể chịu trách nhiệm chính đối với bất động sản. Chính vì vậy, trong vận hành, quản lý tòa nhà, ban quản lý phải có nhiệm vụ báo cáo với chủ đầu tư về các công việc như:

 • Phê duyệt, kiểm soát quá trình lắp đặt đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng.
 • Báo cáo tình trạng hoạt động của dự án
 • Xây dựng các phương pháp nhằm giảm chi phí và nâng cao doanh thu
 • Kiểm tra tình trạng của tài sản và báo cáo cho chủ đầu tư để giải quyết
 • Hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết tranh chấp liên quan đến lợi ích với khách hàng
 • Đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín của tòa nhà

quản lý vận hành bất động sản

Đối với chủ đầu tư

5.2 Đối với khách thuê bất động sản

Đối với khách thuê bất động sản, công việc của ban quản lý sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra, chăm sóc các thiết bị của tòa nhà
 • Mời nhà thầu để giám sát chất lượng của tòa nhà
 • Đảm bảo các bộ phận chung của tòa nhà được vận hành tốt nhất
 • Đảm bảo phổ biến đầy đủ các nội quy và quy định chung trong tòa nhà đến với khách hàng
 • Khảo sát, nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng
 • Hỗ trợ tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng

quan ly van hanh bat dong san

Đối với khách thuê bất động sản

5.3 Đối với cư dân

Đối với cư dân tại các chung cư, công việc của ban quản lý sẽ bao gồm:

 • Thu các khoản phí theo quy định chung của tòa nhà và pháp luật
 • Cung cấp các dịch vụ để đảm bảo cuộc sống của cư dân được thuận lợi, tiện nghi như kỹ thuật, sửa chữa bảo trì hệ thông trong tòa nhà, lễ tân, CSKH…
 • Công khai, sử dụng minh bạch các khoản chi phí được thu
 • Hỗ trợ cư dân giải quyết các khó khăn trong quá trình sử dụng các thiết bị kỹ thuật
 • Giải đáp, hỗ trợ các thắc mắc của cư dân

quản lý vận hành bất động sản

Đối với cư dân

6. Quy trình quản lý BĐS, quản lý tòa nhà

Để bất động sản được đưa vào sử dụng hiệu quả và đạt chất lượng, cần xây dựng một quy trình quản lý vận hành chi tiết. 

 • Bước đầu tiên của quy trình đó chính là tiến hành quản lý hợp đồng và khách hàng thông qua các điều khoản được ký kết và quá trình sử dụng tòa nhà của khách hàng. 
 • Tiếp đó, ban quản lý cần đảm bảo các vấn đề về an ninh, kỹ thuật và vệ sinh của tòa nhà được thực hiện đúng theo kế hoạch để đem đến cho khách hàng một không gian sống trong lành và chất lượng nhất.

quản lý vận hành bất động sản

Quy trình quản lý BĐS, quản lý tòa nhà

Quản lý vận hành bất động sản là công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như yêu cầu khắt khe. Do đó, tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp để giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong quá trình quản lý. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm những thông tin về quản lý BĐS, hãy liên hệ ngay với VISAHO thông qua hotline 024 3221 6336 hoặc website visaho.vn nhé!

>>>> Bài viết được quan tâm: 

0 bình luận Quản lý vận hành bất động sản| Vai trò và công tác quản lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.10036 sec| 2660.031 kb