Tin tức

Quản lý chung cư cao tầng thế nào? Mô hình quản lý hiệu quả

25/03/2022

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về mô hình quản lý chung cư cao tầng? Bài viết dưới đây Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO sẽ chia sẻ khái niệm, các bất cập trong quá trình quản lý vận hành và mô hình quản lý chung cư hiệu quả, phổ biến hiện nay. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm: Dịch vụ quản lý tòa nhà cao cấp, chất lượng chuẩn Nhật Bản

1. Dịch vụ quản lý chung cư cao tầng là gì?

Dịch vụ quản lý vận hành bất động sản chung cư cao tầng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành mọi hoạt động, hệ thống trong chung cư như vệ sinh, an ninh, cảnh quan… cho một dự án bất động sản chung cư. Dịch vụ này có vai trò là cầu nối gắn kết người dân với chủ đầu tư, đảm bảo tiện nghi cho cư dân, đồng thời giữ được giá trị của tòa nhà chung cư.

quản lý chung cư cao tầng

Dịch vụ quản lý chung cư cao tầng có vai trò quan trọng trong quá trình quản lý vận hành tòa nhà

Hoạt động quản lý và vận hành nhà chung cư cao tầng thường được phân thành 4 loại chính:

 • Quản lý tài chính: Đây là hoạt động quản lý ngân sách và các chi phí quản lý hàng tháng. Các khoản tiền này sẽ được ban quản lý chung cư công khai minh bạch đến tất cả cư dân của chung cư và các chủ đầu tư.
 • Quản lý khách hàng: Quản lý khách hàng bao gồm tất cả các hoạt động mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Ngoài ra, ban quản lý tòa nhà cũng sẽ tiếp nhận và giải quyết các vấn đề mà người dân hoặc chủ đầu tư phàn nàn.
 • Quản lý nhân viên: Quản lý nhân viên bao gồm các công việc như tuyển dụng, phân bổ nguồn lực phù hợp, hoạch định và phân chia công việc cho từng bộ phận, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, đưa ra các quy định thưởng phạt hợp lý nhằm khuyến khích nhân viên làm việc hết mình.
 • Quản lý bảo trì kĩ thuật tòa nhà: Quản lý bảo trì hệ thống kĩ thuật là hoạt động kiểm tra và sửa chữa các máy móc, thiết bị của chung cư. Dịch vụ này sẽ phát hiện và sửa chữa các hư hỏng của máy móc kịp thời, đảm bảo cho tòa nhà hoạt động ổn định, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Để việc quản lý vận hành chung cư hiệu quả và ổn định thì công ty quản lý chung cư phải kết hợp hài hòa cả 4 hoạt động trên. Ngoài ra, ban quản lý tòa nhà chung cư cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ để đảm bảo quá trình quản lý vận hành chung cư được tốt nhất.

2. Các bất cập trong quá trình vận hành và quản lý chung cư cao tầng

2.1 Tranh chấp về chi phí quản lý chung cư

Quản lý chung cư cao tầng phải chi trả rất nhiều khoản tiền cho dịch vụ vệ sinh, điện, nước, phí quản lý vận hành máy móc, thiết bị... nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng cuộc sống cho dân cư và đảm bảo chung cư hoạt động ổn định. Tuy nhiên, việc chi trả cho các khoản phí này có thể sẽ gây nên các bất cập trong quá trình vận hành như: 

 • Bất cập đầu tiên đó là mâu thuẫn giữa chi phí so với giá trị của dịch vụ mà chung cư cung cấp cho khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy không hài lòng về dịch vụ do ban quản lý chung cư không thực hiện đúng theo cam kết đã thỏa thuận. 
 • Bất cập thứ hai xảy ra là do ban quản lý tòa nhà không minh bạch trong việc chi trả các khoản chi phí quản lý vận hành nhà chung cư trên khiến người dân cảm thấy bức xúc và từ đó gây ra mâu thuẫn.

quản lý chung cư cao tầng

Tranh chấp về chi phí quản lý chung cư

2.2 Bất cập trong hoạt động quản lý chung cư

Hoạt động quản lý chung cư có vai trò như một chiếc bánh lái giúp cho công tác quản lý vận hành tòa nhà luôn ổn định. Tuy nhiên, nhiều chung cư ở nước ta vẫn còn xảy ra tình trạng mâu thuẫn về quyền sở hữu hầm gửi xe, hành lang… 

Mặc dù đây là mâu thuẫn giữa Chủ đầu tư và các hộ cư dân, nhưng Ban quản lý vận hành thường sẽ hỗ trợ thực hiện hòa giải, tìm kiếm phương án, giải pháp quản lý chung cư tối ưu để hài hòa lợi ích giữa các bên. Ngoài ra, nhiều chung cư triển khai mô hình quản lý chung cư quá phức tạp, làm tiêu tốn nhiều chi phí không cần thiết và mất nhiều thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

quan ly chung cu cao tang

Bất cập trong hoạt động quản lý chung cư

>>>> Xem Chi Tiết: Dịch vụ quản lý chung cư cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản

3. 2 mô hình quản lý chung cư cao tầng phổ biến, hiệu quả

3.1 Mô hình quản lý chung cư do chủ đầu tư tự lập bộ phận quản lý

Ở mô hình quản lý chung cư cao tầng này, chủ đầu tư sẽ là bộ phận trực tiếp thực hiện các công việc quản lý và thu chi các chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng… Điều này sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí thuê đơn vị trung gian. 

Thêm vào đó, mô hình quản lý này phù hợp để các chủ đầu tư lớn có khả năng tự quản lý vận hành tòa nhà áp dụng. Chủ đầu tư sẽ tự lập bộ phận quản lý chung cư sau khi công trình hoàn thành. Tuy nhiên, có một vài bất cập vẫn còn tồn tại trong mô hình này như:

 • Khi có mâu thuẫn xảy ra giữa người dân và chủ đầu tư thì bên chủ đầu tư sẽ có lợi hơn.

 • Tất cả các hoạt động dịch vụ chủ yếu đề cao lợi ích của chủ đầu tư.

quản lý chung cư cao tầng

Mô hình quản lý chung cư do chủ đầu tư tự lập bộ phận quản lý

3.2 Mô hình quản lý chung cư được chủ đầu tư thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện

Đối với mô hình quản lý chung cư cao tầng thuê ngoài, chủ đầu tư sẽ thuê các công ty quản lý tòa nhà uy tín, chuyên nghiệp đại diện mình xử lý các công việc. Ban quản lý chung cư lúc này là đơn vị quản lý trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư. Mô hình quản lý này ưa chuộng hơn mô hình tự lập bởi những ưu điểm:

 • Đảm bảo lợi ích cho cả cư dân với chủ đầu tư và không thiên về bên nào khi hai bên xảy ra mâu thuẫn.

 • Cung cấp các dịch vụ quản lý tòa nhà chất lượng đến cư dân, góp phần nâng cao giá trị của chung cư.

 • Mô hình này phục vụ khách hàng rất tận tình và nhanh chóng nên hạn chế tối đa những mâu thuẫn xảy ra.

quản lý chung cư cao tầng

Mô hình quản lý chung cư được chủ đầu tư thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện

VISAHO là một trong những công ty quản lý vận hành chung cư cao tầng hàng đầu đến từ Nhật Bản với hơn 42 đối tác trong và ngoài nước. Với hơn 6 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin cung cấp cho khách hàng những dịch vụ quản lý tòa nhà chất lượng cao và chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật Bản ở mức phí tốt nhất.

quan ly chung cu cao tang

Dịch vụ quản lý chung cư cao tầng chuyên nghiệp VISAHO

VISAHO cung cấp đến khách hàng những dịch vụ:

 • Dịch vụ quản lý vận hành toàn bộ chung cư.
 • Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ nhằm đảm bảo cho các thiết bị, máy móc hoạt động an toàn, ổn định.
 • Dịch vụ an ninh nghiêm ngặt, hệ thống camera giám sát 24/24.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng tận tình và chu đáo.
 • Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp cho toàn bộ khu chung cư.

Thông tin liên hệ:

Để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chung cư cao tầng chuyên nghiệp, VISAHO chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. 

>>>> Nội dung liên quan:

0 bình luận Quản lý chung cư cao tầng thế nào? Mô hình quản lý hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04634 sec| 2673.898 kb