Tin tức

Hệ thống cấp thoát nước chung cư, nhà cao tầng tiêu chuẩn

01/04/2022

Hệ thống cấp nước chung cư là hệ thống cung cấp nước cho đời sống sinh hoạt trong khu dân cư. Ngược lại, hệ thống thoát nước tòa nhà là mạng lưới hệ thống thoát nước gồm đường ống, cống, mương, kênh phụ trách xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả ra nguồn. Hệ thống cấp thoát nước đạt yêu cầu sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân tại khu vực đó. Hãy cùng Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO tìm hiểu chi tiết về hệ thống cấp thoát nước nhé!

>>>> Đọc Thêm: Quản lý tòa nhà là gì? Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp

1. Vai trò của hệ thống cấp thoát nước trong chung cư, tòa nhà

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người quyết định một phần chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn cung cấp nguồn nước đáp ứng nhu cầu của người dân trong chung cư, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ chức năng cần thiết.

Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước chất lượng mà chung cư, tòa nhà cần có

Một hệ thống cấp nước chung cư đạt yêu cầu là hệ thống cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho dân cư ở tất cả các vị trí trong chung cư, tòa nhà. Hệ thống cấp thoát nước ngoài việc cung cấp nước đầy đủ cho tòa chung cư cần phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn, đường ống luôn đảm bảo được việc thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách kịp thời. 

>>>> Tìm Hiểu Ngay: Vai trò và công tác quản lý vận hành bất động sản

2. Đặc điểm của hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống sẽ lấy nước từ nguồn dẫn và nước sẽ được bơm trực tiếp vào các bể chứa được đặt ở tầng cao nhất. Trong các trường hợp cúp nước từ nguồn hoặc hệ thống dẫn bị trục trặc, các hệ thống dẫn từ bể chứa sẽ đưa nước đến các vị trí thích hợp trong tòa nhà để cư dân sử dụng. 

Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống cung cấp nước sạch hiện đại cho tòa nhà 

>>>> Xem Chi Tiết: Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là gì? Tìm hiểu chi tiết tính năng

3. Đặc điểm hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư

3.1 Hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống cấp thoát nước chung cư được thiết kế với trục riêng để thoát nước mưa từ tầng mái, ban công và các vị trí có thể gây ngập úng nước trong tòa nhà. Việc thiết kế trục riêng này giúp cho nước có thể thoát một cách kịp thời ngay cả khi mưa lớn. Hệ thống thoát nước mưa sẽ gồm máng dẫn nước, phễu thu, lưới lọc, ống thoát nước và rãnh thoát nước, trong đó:

  • Máng dẫn là nơi tập trung nước mưa chảy xuống từ mái, lan can xuống
  • Lưới chắn có tác dụng lọc và giữ lại rác tránh tắc nghẽn đường ống
  • Phễu thu nối ống đừng và lưới chắn giúp nước thoát dễ dàng hơn

Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống thoát nước mưa cho các vùng ngập nước của tòa nhà

>>>> Nội Dung Liên Quan: Dịch vụ tư vấn kỹ thuật tòa nhà uy tín, chuyên nghiệp

3.2 Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước thải thường được bố trí lắp đặt tại tầng hầm của tòa nhà nhằm giúp quá trình gom nước thải vào bồn chứa đưa đi xử lý diễn ra thuận lợi. Hệ thống thoát nước thải còn có chức năng giúp quá trình thoát nước thải tại tòa nhà không bị gián đoạn.

Ngoài ra, các tòa chung cư cũng nên thiết kế một bể chứa tự hoại, chất thải được gom từ hệ thống thoát nước. Việc trang bị bể chứa này sẽ giúp quá trình xử lý chất thải được thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời. Nhờ đó, quá trình sinh hoạt của cư dân tại toà nhà sẽ không bị gián đoạn.

Hệ thống cấp nước chung cư

Hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà cao tầng

>>>> Click Xem Ngay: Hệ thống quản lý an ninh tòa nhà hoàn chỉnh gồm những gì?

4. Thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà chung cư cao tầng

Hệ thống cấp nước nhà cao tầng được tạo nên bởi các các bể chứa, đường ống, các thiết bị van công nghiệp được thiết kế để lưu trữ, cung cấp, phân phối nguồn nước đến từng căn hộ trong tòa nhà chung cư. Hệ thống cấp nước tòa nhà được chia làm hai loại là:

  • Hệ thống cấp nước trực tiếp là hệ thống sử dụng trực tiếp nguồn nước được cấp từ khu vực. Hệ thống cấp nước này tuy tiết kiệm được chi phí nhưng mang lại hiệu quả thấp, không đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của khu dân cư.
  • Hệ thống cấp nước gián tiếp là hệ thống có trang bị bể chứa. Nước từ bể chứa qua hệ thống cấp nước đến các nơi cần sử dụng. Hệ thống cấp nước gián tiến gồm các thiết bị: Hệ thống máy bơm, đường ống, các loại van, hệ thống ống phụ phân chia đến từng căn hộ. Tuy chi phí sử dụng khá cao nhưng hệ thống cấp nước này có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu sử dụng nước của khu dân cư.

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Sơ đồ hệ thống cung cấp nước cho tòa nhà

Ngoài ra, hệ thống thoát nước còn được trang bị các trụ riêng cho hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải:

  • Hệ thống thoát nước mưa giúp thải nước mưa từ tầng mái, ban công các căn hộ bao gồm máng thu thấp nước mưa tầng mái, ống thoát nước tại lan can các tầng, tấm chắn rác nhằm giữ các loại rác (tránh tình trạng ống dẫn quá tải), phễu thu nối giữa tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước, ống dẫn nối đất dẫn nước mưa xuống hệ thống thoát nước khu vực.
  • Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt bao gồm ống hoát nước mặt sàn (ống dẫn nước thải mặt sàn đến phễu thu, ống dẫn nối tử phễu sàn đến ống xả thải chính), hệ thống ống - van thoát nước thải sinh hoạt chính, bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải, hệ thống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.

Hệ thống cấp nước chung cư

Sơ đồ hệ thống thoát nước, chất thải của tòa chung cư

>>>> Đừng Bỏ Qua: Quy trình bảo trì hệ thống PCCC tiêu chuẩn cho tòa nhà

Ngoài việc chú trọng thiết kế và thi công , chủ đầu tư còn phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống không bị xuống cấp. Visaho hiện đang cung cấp các hạng mục bảo trì hệ thống cấp thoát nước chuyên nghiệp trong dịch vụ quản lý tòa nhà. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về dịch vụ thì hãy liên hệ đến:

Thông tin liên hệ:

Qua bài viết trên, VISAHO cung cấp đến bạn cách thiết kế hệ thống cấp nước chung cư, nhà cao tầng và lợi ích khi sở hữu hệ thống cấp thoát nước chất lượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống cấp thoát nước thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin được cung cấp phía trên. Xin cám ơn!

>>>> Tiếp Tục Với:

0 bình luận Hệ thống cấp thoát nước chung cư, nhà cao tầng tiêu chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.08026 sec| 2611.93 kb