Tin tức

6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

02/04/2022

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng là một trong những yếu tố cốt lõi cần được thực hiện nghiêm chỉnh trong quy trình quản lý toà nhà nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân. Để có thể hiểu chi tiết về tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng theo quy định của nhà nước, bạn hãy cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO xem ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Trang bị hệ thống PCCC tự động

Theo quy định của pháp luật, hệ thống PCCC nhà cao tầng chỉ đạt chuẩn chất lượng khi trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy. Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn cháy nổ không chỉ đơn thuần là việc lắp đặt thiết bị báo cháy mà còn phải đảm bảo hệ thống PCCC tự động đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tốc độ nhận diện dấu hiệu cháy nổ xảy ra trong tòa nhà phải nhanh chóng.
  • Tín hiệu báo cháy được hệ thống truyền phát một cách chính xác và rõ ràng.
  • Hệ thống PCCC tự động phải có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, có sự kiểm duyệt của nhà nước và mức độ tin cậy cao.

tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Trang bị hệ thống PCCC tự động

Để hệ thống hoạt động trơn tru, liên tục và giảm thiểu tình trạng thiết bị hư hỏng hoặc không thông báo khi có cháy, ban quản lý vận hành bất động sản tòa nhà cần phải lên kế hoạch bảo dưỡng bảo trì hệ thống PCCC tự động tối thiếu 2 lần/năm. Đặc biệt, toàn bộ kế hoạch bão dưỡng hệ thống phải đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực mà đội ngũ bảo trì tòa nhà đặt ra theo TCVN: 3890:2009.

2. Bố trí mặt bằng có diện tích trống trước các lối ra tầng trệt

Mỗi toà nhà cao tầng đều phải bố trí diện tích trống trước các lối ra tầng I (tầng trệt) với mục đích khi xảy ra tình huống bất ngờ thì tất cả cư dân đều có thể an toàn chạy thoát. Đồng thời, tòa nhà cao tầng phải được thiết kế nội thất, không gian theo khoảng cách an toàn TCVN 2622:1995. Bảng dưới đây tổng hợp diện tích tạo ra và chiều dài lớn nhất theo quy định nhà nước ban hành của nhà cao tầng: 

Nhà cao tầngDiện tích tạo ra, m2Chiều dài lớn nhất, m

Có tường ngăn cháy

Không có tường ngăn cháy

Không quy định

2200

Không quy định

110

3. Trang bị hệ thống cửa chắc chắn cho lối thoát hiểm

Chủ đầu tư lưu ý phải thiết kế lối thoát hiểm tại hành lang của mỗi tầng của tòa nhà. Đồng thời, ban quản lý toà nhà cũng luôn phải để cửa tại sảnh mở tự do để người dân có thể dễ dàng chạy thoát khi xảy ra hoả hoạn. 

Bên cạnh đó, đơn vị thi công nên thiết kế cửa đặc hay kính cường lực cho các toà nhà cao từ 15m trở lên. Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công chú ý thiết kế cửa trong buồng thang bộ có thể mở trực tiếp ra phía ngoài mà không thể tự đóng. Ngoài ra, cửa buồng thang bộ cũng cần phải được lắp đặt với cơ chế tự đóng khi ra/vào.

tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Trang bị hệ thống cửa thoát hiểm chắc chắn

Trong tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà cao tầng cũng đặt ra yêu cầu là cửa tại các lối thoát hiểm của các gian phòng hay hành lang luôn có thể đóng tự động. Đặc biệt, cửa tại những vị trí này, cửa ra vào phải luôn được để mở và đơn vị thiết kế nên trang bị cho cửa cơ chế đóng tự động khi có đám cháy bất ngờ xảy ra.

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Dịch vụ tư vấn kỹ thuật tòa nhà chuyên nghiệp

4. Trang bị bình chữa cháy

Hiện nay, mỗi toà nhà cao tầng phải đáp ứng tối thiểu 50 - 150m2/bình chữa cháy. Đặc biệt, bất cứ vị trí nào trong tòa nhà dù lớn hay nhỏ đều phải được trang bị bình chữa cháy. Ban lãnh đạo cũng phải lưu ý rằng mặc dù nhà cao tầng đã được lắp đặt hệ thống PCCC tự động nhưng vẫn luôn phải lắp đặt thêm bình chữa cháy xách tay một cách khoa học nhằm dự phòng cho các tình huống cháy nổ bất ngờ.

tiêu chuẩn thiết kế pccc nhà cao tầng

Trang bị bình chữa cháy tại những khu vực dễ xảy ra cháy nổ

>>>> Đừng Bỏ Qua: Quy trình bảo trì điện tòa nhà chi tiết cho từng hệ thống

5. Thiết kế họng nước tại các điểm trong tòa nhà

Hiện nay, hầu như các tòa nhà cao tầng đều bố trí 1 - 2 họng nước chữa cháy tại các khu vực trọng yếu với tốc độ nước chảy là 2,5l/giây. Đơn vị thi công cần lưu ý xây dựng họng nước có độ cao 1,25m so với bề mặt sàn. Đặc biệt, những họng nước chữa cháy cần phải được bố trí ngay lối đi, sảnh, hành lang hay các vị trí dễ sử dụng. 

6. Thiết kế tối thiểu hai lối thoát hiểm cho tòa nhà

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng đó chính là lối thoát hiểm. Nhằm đảm bảo an toàn cho dân cư và khách hàng trong các tòa nhà cũng như tạo sự thuận lợi cho lực lượng chữa cháy, chủ đầu tư nên tiến hành thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm cho khu vực cầu thang các tầng.

tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Mỗi toà nhà cao tầng phải có tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có thể tham khảo các quy chuẩn mà chúng tôi cung cấp để đưa ra thiết kế hệ thống PCCC đạt chuẩn quy định. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của VISAHO.

Thông tin liên hệ:

>>>> Nội Dung Liên Quan:

0 bình luận 6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.07517 sec| 2608.078 kb