Tin tức

Quy định và nội quy PCCC chung cư

15/11/2023
Visaho
Visaho
Tham khảo quy định và nội quy PCCC chung cư mới nhất cùng Visaho nhé!

Nội quy PCCC chung cư được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả cư dân và khách đến đây. Ngoài ra, cư dân và khách chung cư phải tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy được ban hành trong nội quy. Cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho tìm hiểu chi tiết về các quy định và nội quy phòng cháy chữa cháy trong chung cư dưới đây.

>>>> Xem Thêm Về: Dịch vụ quản lý tòa nhà chuẩn chất lượng Nhật Bản

. Quy định về phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà chung cư

Theo quy định tại Thông tư số 03/2021/TT-BXD, kế hoạch phòng cháy chữa cháy khi quản lý nhà chung cư phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • An toàn về phòng cháy chữa cháy ở chung cư: Việc trang bị, bố trí, kiểm tra, và bảo dưỡng các thiết bị phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ cần tuân thủ các yêu cầu quy định tại QCVN 06:2021/BXD.
 • Quy định về hệ thống cấp và thoát nước (QCVN 06:2021/BXD): 

  • Trong trường hợp chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy bên ngoài hoặc không đủ áp lực nước (cột áp), phải có nguồn nước dự phòng đảm bảo lưu lượng nước cần thiết cho hệ thống chữa cháy bên trong tòa nhà ít nhất trong vòng 3 giờ.
  • Các tòa nhà có chiều cao PCCC trên 50m cần có hệ thống họng nước chữa cháy phục vụ lực lượng chữa cháy tại mỗi tầng, với cửa căn hộ xa nhất của mỗi tầng không quá cách họng nước chữa cháy 45m (tính từ họng nước, bao gồm đường di chuyển). Họng nước cần đặt trong khoang đệm ngăn cháy, như khoang đệm của thang bộ không bị ảnh hưởng bởi khói hoặc khoang đệm của thang máy dành cho chữa cháy.
  • Hệ thống họng nước chờ phục vụ lực lượng chữa cháy cần có họng chờ bên ngoài để kết nối với xe hoặc máy bơm chữa cháy và được liên kết với đường ống cấp nước chữa cháy bên trong tòa nhà, tuân thủ các quy định hiện hành.
  • Các họng nước chữa cháy bên trong tòa nhà cần được bố trí ở những vị trí tiện lợi để sử dụng. Lưu lượng nước cần thiết cho hệ thống họng nước chữa cháy bên trong sẽ tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật được chọn lựa, đặc biệt đối với các tòa nhà có chiều cao PCCC trên 50m và diện tích sàn mỗi tầng lớn hơn 1.500m2. Các tầng cần đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cho không ít hơn 4 tia phun chữa cháy, mỗi tia có lưu lượng 2,5 L/s trong khoảng thời gian cần thiết để chữa cháy, nhưng không ít hơn 1 giờ. Mỗi điểm trên mỗi tầng cần có hai họng nước chữa cháy để phun nước cùng một lúc.
  • Việc cấp nước chữa cháy cho các hệ thống chữa cháy cần tuân theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về phòng cháy chữa cháy.

 • Vị trí đặt máy biến áp

  • Tuân thủ các quy định về an toàn trong việc trang bị hệ thống điện, các máy biến áp không được đặt ngay bên dưới, trên đỉnh hoặc gần các khu vực tập trung có hơn 50 người.
  • Buồng máy biến áp cần được cách ly bằng tường ngăn chống cháy với chỉ số chống cháy không thấp hơn REI 120, cũng như sàn ngăn cháy với chỉ số chống cháy không thấp hơn REI 90. Ngoài ra, buồng máy biến áp phải được trang bị hệ thống cảnh báo cháy và hệ thống chữa cháy tự động

 • Phòng kỹ thuật điện: Vị trí của phòng kỹ thuật điện phải đảm bảo khô ráo, có khóa an toàn và cửa có thể mở ra bên ngoài, giúp dễ dàng kiểm tra và cắt nguồn điện khi cần. Các ống khí đốt, ống dẫn chất cháy, ống kỹ thuật nước cùng các phụ kiện kỹ thuật như nắp đậy, van, mặt bích, cửa kiểm tra, vòi và các thiết bị khác không được phép chạy qua phòng kỹ thuật điện.
 • Tòa nhà với chiều cao Phòng cháy Chữa cháy từ 28m trở lên cần phải được trang bị máy phát điện dự phòng, với công suất tối thiểu đảm bảo hoạt động của các thiết bị ưu tiên như bơm nước sinh hoạt, bơm nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống bảo vệ chống khói, thang máy chữa cháy, chiếu sáng khu vực công cộng, thiết bị báo cháy, hệ thống camera quan sát, thông báo cháy, và hệ thống điều khiển thoát hiểm, cũng như các thiết bị phụ khác theo các quy định của tiêu chuẩn thiết kế hiện tại.
 • Đối với tòa nhà có chiều cao PCCC thấp hơn 28m, nếu yêu cầu trang bị hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống bảo vệ chống khói, cần phải có nguồn điện dự phòng đảm bảo hoạt động của các hệ thống này theo tiêu chuẩn QCVN 06:2021/BXD.
 • Yêu cầu về an toàn phòng cháy: Các tòa nhà chung cư hoặc chung cư hỗn hợp phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy theo tiêu chuẩn QCVN 06:2021/BXD.

 nội quy PCCC chung cư

Công tác phòng cháy chữa cháy cho chung cư được thực hiện theo Thông tư số 03/2021/TT-BXD

>>>> Tham Khảo Thêm: Quy trình bảo trì hệ thống PCCC tiêu chuẩn cho tòa nhà

2. Mẫu nội quy PCCC chung cư

Quy định và nội quy PCCC chung cưĐể đảm bảo an toàn tối đa cho mọi cư dân và bảo vệ tài sản quý giá tại chung cư và căn hộ, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc nội quy về phòng cháy chữa cháy sau đây:

 • Phòng cháy chữa cháy không chỉ là trách nhiệm của ban quản lý mà còn là của tất cả mọi người trong cộng đồng. Mọi cư dân cần tham gia tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Các cư dân, khách thuê chung cư không được can thiệp vào hệ thống điện, không sửa chữa hoặc làm thay đổi các vị trí thiết bị an toàn. Không đặt chất dễ cháy gần các thiết bị cầu chì, bảng điện, dây dẫn điện
 • Các cư dân, khách đến chung cư không được hút thuốc, sử dụng bếp ở nơi có biển báo cấm lửa.
 • Phương tiện chữa cháy cần được bảo quản đúng cách và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Không được sử dụng phương tiện chữa cháy vào việc khác/
 • Mọi cư dân cần tham gia các khóa đào tạo về phòng cháy chữa cháy và tuyên truyền kiến thức này đến mọi người trong cộng đồng.
 • Không được mang các vật liệu cháy nổ vào chung cư
 • Trong trường hợp phát hiện cháy, khách và cư dân phải báo động cho đội PCCC chung cư/căn hộ hoặc ngay lập tức gọi điện thoại tới số cấp cứu 114.
 • Đội ngũ PCCC sẽ kiểm tra định kỳ và nhắc nhở cư dân về việc tuân thủ nội quy PCCC.

 nội quy PCCC chung cưCư dân và khách đến chung cư phải tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy

Trên đây là chi tiết về nội quy PCCC chung cư mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy nắm rõ các quy định trên để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh mình nhé! Tham khảo thêm các bài viết tiếp theo của Visaho để biết được nhiều thông tin bổ ích.

>>>> Bài Viết Hữu Ích Khác:

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận Quy định và nội quy PCCC chung cư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.05667 sec| 2599.5 kb