Tin tức

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư mới nhất 2024

22/12/2023
Visaho
Visaho

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư là vấn đề được rất nhiều quan tâm khi lựa chọn ở các căn hộ chung cư hiện nay. Vậy thang máy trong chung cư cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào để đảm bảo an toàn? Cùng Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho đọc ngay bài viết dưới đây để biết được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho thang máy trong chung cư nhé!

>>>> Xem Thêm Về: Dịch vụ quản lý tòa nhà

1. Tiêu chuẩn chung của thang máy chung cư

Trong mục 2.4 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư do Bộ Xây Dựng ban hành, có các quy định về tiêu chuẩn chung của thang máy chung cư như sau:

  • Số lượng thang máy: Các chung cư có từ 6 tầng trở lên phải trang bị ít nhất một thang máy, từ 9 tầng trở lên cần có ít nhất 2 chiếc thang máy.
  • Kích thước thang máy: Thang máy chung cư cần đảm bảo kích thước phù hợp để cung cấp không gian đủ cho di chuyển băng ca cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.
  • Sức chứa và tải trọng: Mỗi thang máy phải đảm bảo vận chuyển được ít nhất 250 cư dân, với tải trọng không dưới 400kg. Đối với thang máy dành cho trường hợp cấp cứu khẩn cấp, tải trọng phải là 600kg.
  • Chung cư cao tầng: Các chung cư có chiều cao lớn hơn 50m cần có ít nhất một thang máy cho mỗi khoang cháy, để đảm bảo vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy.
  • An toàn và tiện nghi: Thang máy phải được trang bị các thiết bị an toàn như bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các cửa đều đóng và tốc độ vận chuyển phải đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn áp dụng.
  • Kiểm định an toàn: Thang máy chung cư cần được kiểm định an toàn trước, trong và sau khi lắp đặt, theo quy định của tổ chức kiểm định thang máy, định kỳ 3 năm một lần. Kiểm định bổ sung cần thực hiện sau các sự kiện như sửa chữa lớn, tai nạn hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.
  • Vị trí lắp đặt: Gian đặt máy và thiết bị thang máy cần có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được đặt trực tiếp trên căn hộ.
  • Giếng thang: Giếng thang phải đáp ứng yêu cầu cách âm và chống ồn theo các tiêu chuẩn quy định. Không được phép đặt bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho phép các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cưThang máy trong chung cư phải đáp ứng các quy định về số lượng và kích thước

>>>> Tham Khảo Về: Quản lý nhà chung cư

2. Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư mini

Chung cư mini là dạng chung cư có số lượng tầng từ 6 đến 9 tầng. Khi vượt quá 5 tầng, ngoài cầu thang bộ chung cư mini cần là phải có ít nhất một thang máy để đảm bảo sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho cư dân. Tại mỗi tầng thang máy, phải có bình cứu hỏa để đảm bảo an toàn cháy nổ.

Thang máy mini thường có tải trọng phổ biến trong khoảng từ 350kg đến 600kg để phục vụ nhu cầu di chuyển hàng ngày. Nguồn điện sử dụng cho thang máy chung cư thường là 3 pha, để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất cao hơn so với nguồn điện 1 pha, đặc biệt là khi thang máy hoạt động với tần suất lớn.

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cưChung cư mini phải có ít nhất một thang máy

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Dịch vụ bảo trì thang máy| Quy trình tiêu chuẩn và chi phí bảo trì

3. Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư cao tầng

Chung cư cao tầng là dạng chung cư có từ 9 tầng trở lên. Mỗi chung cư phải trang bị ít nhất 2 chiếc thang máy và một trong số đó cần phải là thang máy chuyên dụng để vận chuyển hàng hoặc cấp cứu, với kích thước đủ rộng để chở băng ca cấp cứu.

Thang máy cho chung cư cao tầng cần đạt tải trọng tối thiểu là 400kg để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn cư dân. Điều này cũng giúp tránh tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi và mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng.

Đặc biệt, nguồn điện của thang máy cần đảm bảo ổn định và có công suất hoạt động cao, chẳng hạn như sử dụng nguồn điện 3 pha 330V, giúp tránh tình trạng mất điện và đảm bảo rằng thang máy luôn hoạt động.

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư

Chung cư cao tầng phải trang bị ít nhất 2 thang máy

4. Mật độ thang máy trong chung cư như thế nào là hợp lý? Cách tính

Hiện tại, chưa có con số chính xác để đánh giá mức độ hợp lý của mật độ thang máy. Tuy nhiên, các chung cư cao cấp thường có mật độ thang máy thấp. Mật độ thang máy được đo lường thông qua tỷ lệ giữa tổng số căn hộ và tổng số thang máy tại mỗi tòa chung cư. Đơn vị đo lường thường được sử dụng là số căn hộ mỗi thang máy.

Ví dụ: Tòa CT3 của chung cư Huyndai Hill State tại Hà Nội có 102 căn hộ và 2 thang máy, cho mật độ là 54 căn/thang. Đây được xem là một con số hoàn hảo so với các dự án chung cư khác tại Hà Nội.Chẳng hạn, tòa S2 thuộc dự án Vinhomes Skylake có tổng cộng 396 căn hộ và 8 thang máy, tức là mật độ thang máy là 49.5 căn/thang.

Dựa trên những ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng chung cư cao cấp thường có mật độ thang máy dưới 50 căn/thang. Mức từ 50 đến 70 căn/thang được xem là trung bình, từ 70 đến 90 căn/thang là cao và trên 90 căn/thang là rất cao, có thể gặp khó khăn khi di chuyển trong giờ cao điểm.

Tiêu chuẩn thang máy trong chung cưMật độ thang máy được tính dựa vào tổng căn hộ và thang máy tại mỗi tòa chung cư

Trên đây là các tiêu chuẩn thang máy trong chung cư mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định này để lựa chọn cho mình một môi trường sống tốt nhất. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Visaho để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về không gian sống nhé!

>>>> Đọc Thêm Về:

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận Tiêu chuẩn thang máy trong chung cư mới nhất 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04970 sec| 2599.688 kb