Tin tức

Hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà chi tiết, an toàn

25/03/2022

Bạn đang tìm hiểu về thông tin hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà chi tiết, an toàn? Bạn cần được cung cấp thêm thông tin về cấu tạo của hệ thống điện trong tòa nhà? Vậy thì bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho để tìm hiểu thêm về những kiến thức về cách vận hành tòa nhà nhé!

1. Sơ đồ hệ thống điện tòa nhà là gì?

Sơ đồ hệ thống điện tòa nhà là một bảng vẽ sơ lược của hệ thống điện trong một tòa nhà. Hệ thống điện này là một phần trong cơ điện và có chức năng hỗ trợ cho quá trình quản lý vận hành bất động sản dễ dàng, hiệu quả hơn. Ngoài ra, sơ đồ này còn giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về tính năng cũng như mạng lưới của hệ thống điện trong tòa nhà.

hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà

Sơ đồ hệ thống điện tòa nhà

>>>> Có Thể Bạn Sẽ Cần: Hệ thống quản lý tòa nhà BMS 

2. Cấu tạo của hệ thống điện trong tòa nhà

Ban quản lý chung cư, quản lý vận hành tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp cần nắm rõ cấu tạo hệ thống điện của tòa nhà để có thể đưa ra kế hoạch xử lý nhanh chóng khi có sự cố điện xảy ra. Hệ thống điện của tòa nhà được cấu tạo bao gồm những hạng mục về điện sau:

 • Về điện nặng:

  • Hệ thống nguồn chính: Đường dây, máy biến áp, tủ trung thế, đóng cắt chính
  • Hệ thống chiếu sáng dùng trong sinh hoạt
  • Hệ thống tủ điện để phân phối
  • Ổ cắm
  • Hệ thống chiếu sáng dùng trong sự cố
  • Hạng mục tiếp địa
  • Hạng mục chống sét

 • Về điện nhẹ:

  • Internet và mạng Lan
  • Điện thoại
  • An ninh, giám sát
  • Hệ thống về PA

 

hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà

Cấu tạo của hệ thống điện trong tòa nhà

>>>> Nhận Tư Vấn Ngay Dịch Vụ: Quản lý trung tâm thương mại

3. Hướng dẫn đọc sơ đồ vận hành hệ thống điện tòa nhà

Để đọc được hướng dẫn sơ đồ vận hành hệ thống điện tòa nhà, ban quản lý tòa nhà cần hiểu được ký hiệu của các mạch điện, mạch kích, mạch khuếch đại… Sau đó, hãy vận dụng những kiến thức này để tiến hành đọc sơ đồ:

 • Mối quan hệ giữa các linh kiện, bộ phận, thiết bị: Bạn nên tham khảo về thông số điện áp định mức của các thiết bị điện. Sau đó, bạn hãy tiến hành xác định các giá trị thật của điện trở, điện áp để biết được mối quan hệ giữa các thiết bị.
 • Về vai trò của các thiết bị trong mạch điện: Để hiểu rõ được nhiệm vụ cũng như mục đích sử dụng của các thiết bị này, bạn có thể tìm hiểu thông qua thông tin về các bộ phận của chúng.
 • Vị trí của các linh kiện: Linh kiện phải được lắp đặt đúng theo chiều phân cực (một chiều dương, một chiều âm) và theo một chiều cố định. Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào phần chân kim loại dài hơn để biết được sự phân cực của các linh kiện này.
 • Chức năng và cách thức hoạt động: Để xác định được đúng chức năng, hiệu suất hoạt động của mỗi mạch điện, bạn có thể căn cứ vào sơ đồ của mạch điện trong tòa nhà.

quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà

Hướng dẫn đọc sơ đồ vận hành hệ thống điện tòa nhà

>>>> Click Xem Chi Tiết Dịch Vụ: Quản lý vận hành trường học

4. Quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà

Để vận hành hệ thống điện tòa nhà một cách hiệu quả và trơn tru không phải một điều dễ dàng. Do đó, bạn cần xây dựng một quy trình quản lý tòa nhà nói chung và vận hành hệ thống điện nói riêng cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ VISAHO để được đội ngũ tư vấn kỹ tòa nhà hỗ trợ xây dựng quy trình vận hành hệ thống điện hiệu quả. Cụ thể 5 bước vận hành hệ thống điện gồm:

 • Bước 1 - Giám sát, kiểm tra hệ thống điện: Đầu tiên, để xác định số lượng cũng như vị trí đặt thiết bị, bạn cần căn cứ vào sơ đồ hệ thống điện trong tòa nhà. Tiếp đó, bạn hãy tiến hành bật CB để có thể cung cấp điện cho hệ thống. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra các thiết bị như đèn báo, chỉ số điện áp, nguồn điện…
 • Bước 2 - Khởi động hệ thống: Sau khi kiểm tra và xác định hệ thống điện đang ở trạng thái ổn định, bạn có thể khởi động hệ thống điện cũng như các thiết bị để đảm bảo cho quá trình vận hành được hiệu quả.
 • Bước 3 - Theo dõi tình trạng của hệ thống điện: Trong quá trình hệ thống hoạt động, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra sự vận hành của các thiết bị. Trong quá trình theo dõi, bạn có thể căn cứ vào đồng hồ kỹ thuật. Bên cạnh đó, bạn hãy tiến hành so sánh các thông số của hệ thống với nhau để kịp thời phát hiện ra các sai sót và sửa chữa chúng.
 • Bước 4 - Tiến hành ngừng hoạt động: Để hệ thống nghỉ ngơi và tiến hành kiểm tra lỗi, bạn có thể tiến hành đưa hệ thống về trạng thái Off và tắt hẳn CB nguồn cũng như các thiết bị.
 • Bước 5 - Bảo trì, sửa chữa hệ thống định kỳ: Sau khi hệ thống đã hoạt động được một thời gian nhất định thì rất cần được sửa chữa và bảo trì định kỳ. Do đó, bạn hãy tiến hành xem xét và đánh giá tình trạng của hệ thống điện khi thực hiện bảo trì kĩ thuật tòa nhà định kỳ để đưa ra phương án bảo trì phù hợp. Bước này nhằm hỗ trợ cho hệ thống điện làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà

Các bước để vận hành hệ thống điện trong tòa nhà 

>>>> Chi Tiết: Quy trình bảo trì điện tòa nhà chi tiết cho từng hệ thống

Trên đây là tổng hợp những thông tin cũng như hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà. Bạn hãy tham khảo để bổ sung cho mình kiến thức vững chắc về hệ thống điện và cách vận hành chúng nhé! Nếu bạn cần được hỗ trợ hoặc tư vấn thêm những thông tin về hệ thống điện trong tòa nhà, hãy liên hệ ngay với VISAHO thông qua địa chỉ dưới đây nhé!

>>>> Bài Viết Liên Quan:

0 bình luận Hướng dẫn vận hành hệ thống điện tòa nhà chi tiết, an toàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.05171 sec| 2662.094 kb