Tin tức

Kỹ thuật tòa nhà là gì? Vì sao phải quản lý kỹ thuật tòa nhà?

24/06/2024
Visaho
Visaho

Kỹ thuật tòa nhà là một lĩnh vực quan trọng và phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và an toàn của các tòa nhà, chung cư. Trong bài viết này, Visaho sẽ giới thiệu về khái niệm kỹ thuật tòa nhà là gì, tầm quan trọng và các công việc liên quan đến quản lý kỹ thuật tòa nhà. Theo dõi ngay!

1. Kỹ thuật tòa nhà là gì?

Kỹ thuật tòa nhà liên quan đến việc vận hành các hệ thống kỹ thuật và cơ điện nhằm đảm bảo mọi hoạt động trong tòa nhà diễn ra hiệu quả và an toàn. Đây là một công việc rất quan trọng để đảm bảo môi trường sống và làm việc tốt nhất cho cư dân và người lao động tại tòa nhà. Tùy thuộc vào quy mô đầu tư của từng tòa nhà, bộ phận quản lý kỹ thuật sẽ áp dụng mô hình hoạt động phù hợp để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật tòa nhà là gìKỹ thuật tòa nhà là gì?

2. Vì sao phải quản lý kỹ thuật tòa nhà?

Trách nhiệm cốt lõi của bộ phận kỹ thuật tòa nhà là đảm bảo hệ thống kỹ thuật vận hành trơn tru và hiệu quả, bằng cách tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành do nhà cung cấp đề ra và hướng dẫn sử dụng thiết bị. Nhờ đó, hệ thống kỹ thuật luôn hoạt động ở mức tối ưu, đáp ứng nhu cầu sử dụng của tòa nhà và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bảo trì, bảo dưỡng: Nhà cung cấp có trách nhiệm thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật theo đúng cam kết hợp đồng. Họ sẽ cử kỹ thuật viên có chuyên môn đến hiện trường để kiểm tra, sửa chữa và thay thế các thiết bị bị hư hỏng. Đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị quản lý sẽ tiếp tục thực hiện các công việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, hiệu quả.

Xử lý sự cố đột xuất: Trong quá trình hoạt động, các sự cố không thể tránh khỏi sẽ xảy ra, vậy nên bộ phận kỹ thuật của tòa nhà phải có trách nhiệm theo dõi và phân tích tình trạng hoạt động để có biện pháp khắc phục kịp thời, nhằm đảm bảo công việc và cuộc sống của cư dân. Các sự cố phổ biến bao gồm mất điện, cháy nổ, mất nước, rò rỉ, tắc đường ống nước, cũng như sự cố thang máy.

Tầm quan trọng của việc quản lý kỹ thuật tòa nhà

Tầm quan trọng của việc quản lý kỹ thuật tòa nhà

Đảm bảo an toàn: Sức khỏe và sự an toàn của cư dân luôn là ưu tiên hàng đầu của bộ phận kỹ thuật tòa nhà trong việc vận hành và bảo trì các hệ thống kỹ thuật, đảm bảo môi trường sống an toàn, tiện nghi và lành mạnh cho cư dân.

Huấn luyện và đào tạo: Để nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cư dân, bộ phận kỹ thuật tòa nhà cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý và chủ đầu tư để tổ chức các chương trình tập huấn định kỳ.

Phối hợp hoạt động với các đơn vị, bộ phận: Đảm bảo hoạt động trơn tru và xử lý nhanh chóng các tình huống bất ngờ là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, bộ phận liên quan. Nhờ tinh thần hợp tác cao, họ có thể giải quyết hiệu quả mọi vấn đề kỹ thuật, duy trì an toàn và sự hài lòng cho cư dân.

3. Các công việc quản lý kỹ thuật tòa nhà

Nhân viên giám sát kỹ thuật trong quá trình làm việc cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn từ nhà cung cấp để đảm bảo các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà hoạt động hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, họ còn phụ trách các nhiệm vụ như:

Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật

Việc bảo trì và bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà ban đầu được thực hiện bởi nhà cung cấp. Trong thời gian bảo hành, nhà cung cấp sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến xử lý các sự cố. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian bảo hành, trách nhiệm này sẽ được chuyển giao cho đơn vị quản lý tòa nhà. Lúc này, bộ phận quản lý kỹ thuật trong tòa nhà sẽ tiếp nhận và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì hệ thống kỹ thuật của tòa nhà.

Vận hành an toàn và đúng kỹ thuật cho toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà

Nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà cần phải thường xuyên kiểm tra và giám sát các hệ thống trang thiết bị như điều hòa, điện nước, phòng cháy chữa cháy, camera, hệ thống xử lý nước thải... để đảm bảo các hệ thống hoạt động liên tục theo kế hoạch, quy trình, và tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả. Họ cũng phải đảm bảo rằng các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà được vệ sinh sạch sẽ, vận hành ổn định và hoạt động hiệu quả. Việc bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà phải được thực hiện đúng hẹn bởi các nhà thầu chuyên nghiệp và tuân thủ theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Xử lý những sự cố bất trắc liên quan tới thiết bị kỹ thuật

Các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà thường gặp phải các sự cố như mất điện, mất nước, cháy nổ, rò rỉ và tắc đường ống dẫn nước, hư hỏng hệ thống điện nước, cùng với các vấn đề liên quan đến hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy và kẹt thang máy. Vì thế, bộ phận kỹ thuật của tòa nhà cần phải thường xuyên giám sát tình trạng hoạt động của các thiết bị này và khắc phục các sự cố kịp thời, nhằm đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn và thuận tiện cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

kỹ thuật tòa nhà là gì

Xử lý những sự cố bất trắc liên quan tới thiết bị kỹ thuật. 

Sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà

Nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện lắp đặt mới, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, nước, thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống PCCC, ... theo kế hoạch và yêu cầu của ban quản lý. Ngoài ra, họ còn giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, thay thế các hạng mục liên quan đến hệ thống thiết bị trong tòa nhà để đảm bảo các hoạt động này tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, an toàn lao động và không ảnh hưởng đến kết cấu, hệ thống thiết bị chung của tòa nhà.

Giám sát nhà thầu thi công các hạng mục theo chỉ đạo của ban quản lý

Thông qua việc theo dõi, phê duyệt bản vẽ thi công của nhà thầu, giám sát trực tiếp quá trình thi công và đảm bảo an toàn lao động, các nhân viên kỹ thuật có thể đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công các hạng mục trang trí văn phòng, dọn dẹp văn phòng khách hàng. .

Đảm bảo an toàn cho tòa nhà

Đảm bảo an toàn, hiệu quả và vận hành trơn tru cho hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà là sứ mệnh then chốt của bộ phận quản lý kỹ thuật. Họ thực hiện thông qua việc kiểm tra, bảo trì thiết bị, khắc phục sự cố kịp thời, tổ chức huấn luyện an toàn và phối hợp nhịp nhàng với các bên liên quan.

Với những thông tin hữu ích được Visaho chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng cư dân đã có cái nhìn tổng quan về kỹ thuật tòa nhà là gì và tầm quan trọng của việc quản lý hiệu quả lĩnh vực này. Hãy theo dõi với chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

 

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận Kỹ thuật tòa nhà là gì? Vì sao phải quản lý kỹ thuật tòa nhà?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.05662 sec| 2602.172 kb