Tin tức

Vệ sinh trường học là gì? 8 quy định theo Thông tư bộ cần nắm

01/04/2022

Vệ sinh trường học là vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu để đảm bảo cho các em học sinh có một môi trường học tập sạch sẽ, an toàn. Hãy đọc bài viết sau đây của Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO để hiểu rõ về về quy trình vệ sinh trong dịch vụ quản lý vận hành trường học nhé!

1. Vệ sinh trường học là gì?

Tại điều 2 khoản 1 trong Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, vệ sinh trong trường học được định nghĩa là các điều kiện để đảm bảo môi trường, cơ sở trang thiết bị dạy học và sinh hoạt cho các em học sinh trong trường. Như vậy, bạn có thể hiểu vệ sinh trường học trong quản lý tòa nhà chính là việc thực hiện các công tác đảm bảo môi trường học tập luôn trong tình trạng tốt nhất. Điều này bao gồm cả về cơ sở vật chất trường lớp, các công cụ hỗ trợ học tập cũng như môi trường trường học sạch sẽ.

Vệ sinh trường học

Vệ sinh trong trường học là gì?

>>>> Khám Phá Thêm: Vai trò và công tác quản lý vận hành bất động sản

2. 8 quy định về vệ sinh trường học mới nhất

Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT đã đề ra 8 quy định vệ sinh trường học như sau:

 • Đảm bảo các điều kiện về  cơ sở vật chất, đồ dùng học tập: 

  • Phòng học nên được thiết kế theo tiêu chuẩn của từng cấp, đáp ứng tiêu chuẩn ánh sáng. 
  • Bàn ghế trong phòng đúng kích thước phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. 
  • Bên cạnh đó, phòng còn cần được trang bị bảng chống lóa với chiều rộng từ 1.2m – 1.5m, chiều dài từ 2m – 2.3m, treo giữa tường. 
  • Đồ chơi cho các em sử dụng phải đảm bảo về an toàn và được bảo quản tốt.

 • Đảm bảo các điều kiện về nguồn nước và vệ sinh môi trường: 

  • Nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh theo học và học sinh nội trú phải được cung cấp đầy đủ. 
  • Các công trình vệ sinh trong trường phải đạt chuẩn, có nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại chỗ rửa tay. 
  • Ngoài ra, rác thải phải được thu gom và xử lý đúng quy định. 

 • Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm: Trường học phải đảm bảo an toàn thực phẩm qua các cơ sở vật chất và thực phẩm được sử dụng tại trường.
 • Đảm bảo xây dựng mối quan hệ xã hội trong trường học: Những mối quan hệ như giữa giáo viên với với học sinh, giữa học sinh với học sinh, nhà trường, gia đình và cộng đồng cần phải được xây dựng một cách tốt đẹp.
 • Đảm bảo các điều kiện y tế học đường: 
 • Phòng y tế trong trường phải có vị trí thuận tiện rộng rãi, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị và thuốc thiết yếu, có sổ theo dõi chi tiết. 
 • Nhân viên y tế công tác tại phòng phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên, cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên và liên tục.
 • Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh: Trường phải tổ chức các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh, giáo viên. Nhà trường cũng phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của học sinh và thông báo về cho gia đình. Công tác cấp cứu, sơ cứu phải được đảm bảo theo quy định.
 • Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe: Cha mẹ và học sinh nên được tham dự những buổi truyền thông, giáo dục sức khỏe. Bên cạnh đó trường cũng nên tổ chức các buổi lao động để học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…
 • Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trường học: Trường có thể đánh giá công tác y tế một cách đột ngột nhưng báo cáo vẫn phải được thống kê định kỳ.

Vệ sinh trường học

Quy định về vệ sinh trong trường học mới nhất

>>>> Đọc Thêm: Quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp thực hiện như thế nào?

3. Công tác vệ sinh trường học bao gồm những công việc gì?

Bạn không thể tổng vệ sinh trường học gói gọn như khi thực hiện vệ sinh nhà ở, chung cư. Trường học có nhiều khu vực như khuôn viên, phòng học, khu vui chơi, khuôn viên trường,… nên công việc vệ sinh tại đây có tính chất đa dạng và phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, ban vận hành trường học cần xây dựng quy trình quản lý vệ sinh toà nhà đầy đủ các hạng mục sau:

 • Vệ sinh các khu vực công cộng: Cắt cỏ, thu gom rác, quét sạch sân trường.
 • Vệ sinh nhà để xe: Quét và hút bụi, quét mạng nhện, thu gom rác thải
 • Vệ sinh hành lang: Tường và các thiết bị ngoài hàng lang như công tắc điện, bảng hiệu, hệ thống PCCC phải được quét sạch mạng nhện, hút bụi. Tay vịn cầu thang cũng như bậc thang cần được làm sạch, đánh bóng.
 • Vệ sinh phòng học: Đối với trần nhà, tường, bảng bạn phải tiến hành quét mạng nhện. Vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ các hệ thống đèn, quạt, tường và các góc cạnh tường. Bàn ghế, tủ học sinh phải được lau chùi, rác trong phòng phải được thu gom và đổ đúng nơi quy định. Ngoài ra các khung cửa, cửa kính sàn nhà cũng cần được làm sạch.
 • Vệ sinh hệ thống cửa và kính trường học: Đây là một trong những vật chất được sử dụng nhiều nhất. Đa phần các phòng học sẽ bố trí rất nhiều cửa sổ bằng kính. Qua một thời gian sử dụng kính sẽ bị bám bụi, ố vàng, thậm chí là bị mốc, bám bẩn. Điều này sẽ khiến mỹ quan của trường giảm xuống. Vì vậy các ô cửa kính trong trường học cần phải vệ sinh, lau kính, tẩy các vết ố một cách thường xuyên. 
 • Vệ sinh các khu vệ sinh: Thu gom rác, lau tường, sàn nhà, làm sạch lavabo, gương, bồn cầu và khử mùi, khử trùng là những công tác bạn cần phải thực hiện. Việc làm sạch nhà vệ sinh tại trường phải được thực hiện thường xuyên nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Vệ sinh trường học

Công tác vệ sinh trường học bao gồm những công việc gì?

>>>> Có Thể Bạn Sẽ Cần: Cách quản lý thiết bị trường học trong thời đại công nghệ 4.0

4. Giải pháp vệ sinh trong trường học hiệu quả

Để đảm bảo vệ sinh cho môi trường giáo dục, trong suốt quá trình giảng dạy ban quản lý phải chú ý đến các giải pháp sau:

4.1 Học sinh tự làm việc sinh

Học sinh trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường có thể tham gia vào công tác vệ sinh cho trường học. Điều này có những ưu điểm nhất định như:

 • Giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường: Việc nhà trường để cho các em vệ sinh lớp, trường học sẽ giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.
 • Giúp các em hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc lao động: Khi các em học sinh tự tay thực hiện các bước vệ sinh trường, lớp học, bản thân các em sẽ hiểu được ý nghĩa của việc lao động. Từ đó, các em sẽ được hình thành luôn ghi nhớ phải giữ vệ sinh chung.
 • Thực hành các kỹ năng sống cơ bản: Vệ sinh trường học cũng một cách rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Ví dụ như các em có thể tự thu xếp, dọn dẹp, làm sạch… không gian, đồ đạc cá nhân của mình.

Vệ sinh trong trường học

Học sinh tự làm vệ sinh

Bên cạnh những ưu điểm được liệt kê bên trên, việc trường học để học sinh tự làm vệ sinh còn có những hạn chế nhất định như:

 • Ảnh hưởng đến thời gian học tập: Việc tự vệ sinh trường học cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến thời gian học tập của học sinh, sinh viên. Đặc biệt là vệ sinh ở các trường có khu vực sân, sảnh, hành lang rộng, các em sẽ  cần nhiều thời gian dọn dẹp. Điều này sẽ khiến các em bị hao hụt thời gian dành cho việc học tập và giao lưu với bạn bè.
 • Khó đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh: Học sinh, sinh viên không phải là những người được đào tạo bài bản về công tác vệ sinh trong trường học. Bởi vậy sẽ rất khó để có thể đảm bảo rằng đảm bảo các em làm sạch đạt yêu cầu.
 • Có thể bị thương trong quá trình làm: Các trang thiết bị vệ sinh tại các trường hầu hết đều không đảm bảo và cần thiết. Vì vậy, các em học sinh sẽ bị thương, chảy máu, ảnh hưởng đến sức khỏe khi thực hiện quá trình vệ sinh tại trường học.
 • Việc trường yêu cầu học sinh tham gia tổng vệ sinh là điều nên làm. Tuy nhiên việc này chỉ nên dừng lại ở hoạt động phong trào hay định kỳ hàng tuần, hàng tháng chứ không nên diễn ra với tần suất lớn. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới việc học tập, vui chơi của học sinh, sinh viên.

4.2 Thuê đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp

Hiện nay, việc lựa chọn dịch vụ vệ sinh trường học từ các đơn vị uy tín bên ngoài được không ít các trường học các cấp từ mầm non đến đại học sử dụng vì đem lại nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo môi trường học tập và giảng dạy đạt tiêu chuẩn

Môi trường học tập của các em sẽ luôn được đảm bảo sạch sẽ. Trường học có thể đăng ký đa dạng các gói dịch vụ như dịch vụ vệ sinh trọn gói, dịch vụ vệ sinh định kỳ hay phát sinh theo yêu cầu của từng trường học. 

 • Làm việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Các công ty vệ sinh trường học chuyên nghiệp có thể đảm bảo được quá trình làm việc nhanh chóng, tối ưu thời gian. Bởi họ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Từ đó, nhịp sinh hoạt của học sinh, sinh viên và nhân viên công tác tại trường không bị xáo trộn.

 • Làm sạch mọi thứ dễ dàng

Các công ty vệ sinh trong trường học luôn trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại, hóa chất an toàn và luôn sẵn sàng thay thế ngay khi cần. Vì vậy sẽ rất dễ dàng để làm sạch toàn bộ khu vực trong, ngoài trường học.

 • Đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp, không ảnh hưởng đến công tác của trường

Thông thường tại mỗi trường học sẽ có đội ngũ nhân viên vệ sinh riêng khi trường có sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Từng khu vực trong trường sẽ được các giám sát vệ sinh công nghiệp đảm bảo việc làm sạch theo đúng quy trình và tiêu chuẩn.

công ty vệ sinh trường học

Giải pháp thuê đơn vị vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp

>>>> Tìm Hiểu Về: Vệ sinh công nghiệp là gì? Gồm những công việc nào?

Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có bộ tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ chuẩn Nhật Bản, VISAHO tự tin sẽ cung cấp đến khách hàng dịch vụ quản lý trường học chuyên nghiệp nhất. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên vệ sinh do chúng tôi cung cấp cho các trường học đầu được đào tạo bài bản, chuyên sâu trước khi tiếp nhận công việc. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này của VISAHO, bạn có thể liên hệ đến thông tin bên dưới để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin hữu ích về vệ sinh trường học và các khía cạnh liên quan đã được VISAHO tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn dịch vụ và đơn vị quản lý tòa nhà cung cấp đội ngũ nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tận tình nhé!

>>>> Bài Viết Đang Được Quan Tâm:

0 bình luận Vệ sinh trường học là gì? 8 quy định theo Thông tư bộ cần nắm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.03983 sec| 2685.758 kb