Tin tức

Vệ sinh công nghiệp là gì? Gồm những công việc nào?

30/03/2022

Bạn đang thắc mắc vệ sinh công nghiệp là gì? Quy trình vệ sinh công nghiệp được triển khai như thế nào? Các hạng mục trong quy trình vệ sinh công nghiệp? Bài viết của Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO sẽ giải đáp giúp bạn các thắc mắc trên.

>>>> Tham Khảo Ngay: Quản lý tòa nhà là gì? Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp

1. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vệ sinh công nghiệp là sự kết hợp giữa vệ sinh thông thường và hiện đại. Quy trình vệ sinh công nghiệp được kết hợp thực hiện bởi thao tác thủ công và sử dụng máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện đại, các loại hóa chất chuyên dụng cùng phương pháp tối ưu... 

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp ngày càng phát triển và phổ biến khi tỉ lệ thuận với sự gia tăng các văn phòng, nhà máy, tòa nhà… Nhu cầu dọn vệ sinh cũng vì thế mà tăng lên để đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp và chuyên nghiệp cho cán bộ, công nhân viên của tòa nhà. Dưới đây là 2 loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp thông dụng hiện nay:

 • Làm sạch định kỳ: Còn có tên gọi là tổng vệ sinh công trình với việc vệ sinh đánh bóng sàn, vệ sinh kính, khung nhôm, vệ sinh sau xây dựng…
 • Làm sạch hàng ngày: Làm sạch từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính lắp đặt…

vệ sinh công nghiệp là gì

 Vệ sinh công nghiệp là gì?

>>>> Xem Ngay: Vai trò và công tác quản lý vận hành bất động sản

2. Mục đích của dọn vệ sinh công nghiệp là gì?

Mục đích của vệ sinh công nghiệp trong dịch vụ quản lý toà nhà văn phòng, quản lý vận hành nhà chung cư không chỉ đơn thuần là vệ sinh phòng sạch mà còn rất nhiều nhiệm vụ khác như:

 • Tiết kiệm tiền bạc, chi phí
 • Giảm hao tổn sức lực
 • Gia tăng chất lượng làm sạch
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng độ bền và tuổi thọ cho bất động sản

Xe vệ sinh công nghiệp

Mục đích của dọn vệ sinh công nghiệp là gì?

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Quy trình quản lý trung tâm thương mại chuyên nghiệp, uy tín

3. Đối tượng sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Đối tượng sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp thường là các tòa nhà có quy mô và không gian lớn. Ngoài ra, các đối tượng sau đây cũng thường sử dụng vệ sinh công nghiệp:

 • Xí nghiệp, nhà xưởng, nhà máy
 • Trường lớp
 • Các tòa chung cư, tòa cao ốc, văn phòng
 • Bệnh viện
 • Trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm

vệ sinh công nghiệp là gì

Đối tượng sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp

>>>> Click Xem Ngay: Dịch vụ quản lý vận hành trường học chuyên nghiệp, hiện đại

4. Vệ sinh công nghiệp được chia thành các nhóm công việc nào?

Vệ sinh công nghiệp là vệ sinh theo đặc thù công việc thông qua sự kết hợp của nhân viên với máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện đại. Chính xác hơn, vệ sinh công nghiệp được chia thành các nhóm công việc khác nhau:

 • Tổng vệ sinh: Đây là tổng việc vệ sinh, làm sạch và bảo trì tòa nhà. Vệ sinh tổng thể thường được thực hiện sau khi tòa nhà xây dựng xong hoặc triển khai theo định kỳ
 • Vệ sinh thường xuyên: Đây là công việc vệ sinh công trình hàng ngày, đặc biệt là những nơi nhiều người tiếp xúc. 
 • Vệ sinh định kỳ: Vệ sinh những nơi ít chạm tới, những nơi không dễ dàng và thuận tiện để vệ sinh thường xuyên, chẳng hạn như: lau mặt kính nhô cao, giặt thảm, giặt rèm ...

vệ sinh công nghiệp là gì

Vệ sinh công nghiệp được chia thành các nhóm công việc nào

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp thực hiện như thế nào?

5. Các hạng mục vệ sinh trong vệ sinh công nghiệp là gì?

Sau đây là 9 hạng mục vệ sinh đi kèm trong bảng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà:

5.1 Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Đối với tòa nhà văn phòng, nhân viên cần tiến hành vệ sinh khu vực nội, ngoại thất, tầng hầm… Các công việc thông thường trong quy trình vệ sinh tòa nhà văn phòng là vệ sinh thường xuyên, lau cửa sổ các tòa nhà cao tầng ... Đây là công việc phổ biến khi vệ sinh các tòa nhà văn phòng. 

vệ sinh công nghiệp giá

Vệ sinh tòa nhà văn phòng

5.2 Vệ sinh khu nhà chung cư 

Các chung cư “mọc như nấm” tại các khu đô thị lớn nên nhu cầu vệ sinh công nghiệp cũng sẽ được kéo theo. Việc vệ sinh các khu vực chung của căn hộ như mặt ngoài căn hộ, kho chứa hàng dưới tầng hầm, sảnh ra vào, hành lang công ty, sân thượng ... Công việc vệ sinh công nghiệp của chung cư sẽ do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm triển khai. 

vệ sinh công nghiệp là gì

Vệ sinh khu nhà chung cư 

>>>> Đừng Bỏ Qua: Bảng giá vệ sinh công nghiệp căn hộ chung cư chuẩn nhất 2022

5.3 Vệ sinh bệnh viện

Quy trình vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện sẽ được triển khai tại các khu vực như khoa khám bệnh, phòng mổ, hành lang chung, phòng vệ sinh bệnh viện... Đội ngũ nhân viên vệ sinh bệnh viện đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao vì đây là môi trường đặc thù dễ bị lây nhiễm, lây nhiễm qua lại cũng như có sự hiện diện của nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

vệ sinh công nghiệp là gì

Vệ sinh bệnh viện

5.4 Vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học nhằm đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, sạch đẹp cho cán bộ, học sinh nhà trường. Hiện nay, vệ sinh công nghiệp trường học bao gồm vệ sinh các khu vực trong trường mầm non, trường cấp 1, cấp 2, trường cao đẳng, đại học…

vệ sinh cộng nghiệp gồm những gì

Vệ sinh trường học

5.5 Vệ sinh khu đô thị 

Vệ sinh đô thị là tổng hợp các loại hình vệ sinh bất động sản và tổng vệ sinh cảnh quan. Một số hoạt động có thể điểm qua trong quy trình này là vệ sinh ngoài trời, vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại trong khu đô thị, vệ sinh chung cư tại khu đô thị ...

vệ sinh công nghiệp là gì

Vệ sinh khu đô thị 

5.6 Vệ sinh khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, khách sạn

Nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí cũng tăng lên đáng kể và việc nâng cao chất lượng dịch vụ bao gồm việc đảm bảo vệ sinh tại đây cũng cần được lưu tâm. Tại các khu nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, khách sạn, nhân viên sẽ tiến hành vệ sinh buồng phòng đầu tiên. Sau đó, nhân viên sẽ tiến hành vệ sinh các phòng khác, ngoại cảnh, các sảnh…

vệ sinh công nghiệp là gì

Vệ sinh khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, khách sạn

5.7 Vệ sinh trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại hiện là điểm đến vui chơi, giải trí của đa số người dân bởi các tiện ích tập trung tại đây. Vì lượng người qua lại tại trung tâm thương mại là rất lớn nên việc vệ sinh tại đây là vô cùng cần thiết. Vệ sinh công nghiệp trong siêu thị, trung tâm mua sắm sẽ bao gồm các công việc vệ sinh ngoại thất, hầm, sảnh, lối đi giữa các quầy bán hàng, khu xuất nhập, phòng ăn ...

vệ sinh công nghiệp báo giá

Vệ sinh trung tâm thương mại

5.8 Vệ sinh khu công nghiệp

Vệ sinh nhà xưởng, khu công nghiệp bao gồm công việc vệ sinh khu vực ngoài trời, khu văn phòng, khu sản xuất trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần tiến hành vệ sinh trần, tường, sàn, máy móc, nhà tắm, phòng thay đồ, phòng ăn…

5.9 Vệ sinh phương tiện và khu vực công cộng 

Công việc cần triển khai tại khu vực này sẽ bao gồm vệ sinh đường phố, chăm sóc cây xanh trên đường phố, …Nhìn chung, vấn đề vệ sinh của địa điểm công cộng sẽ do các công ty môi trường phụ trách. Còn với việc vệ sinh các phương tiện máy bay, tàu hỏa… sẽ là công việc bảo dưỡng và vệ sinh.

vệ sinh khu công nghiệp

Vệ sinh khu vực công cộng

6. Quy trình vệ sinh công nghiệp đúng chuẩn

Sự đi lên của ngành vệ sinh công nghiệp đã khắc phục nhiều vấn đề khó khăn như quá trình cồng kềnh, tốn kém tiền bạc mua dụng cụ, thiếu nhân lực .Để đạt được hiệu quả như mong muốn, ban vận hành nên xây dựng quy trình quản lý vệ sinh toà nhà chi tiết, khoa học.

6.1 Khảo sát thực tế

Đầu tiên, bạn cần khảo sát thực tế về địa hình, quy mô cũng như loại hình công trình sắp tới cần vệ sinh công nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn triển khai công việc vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 • Việc khảo sát thực tế công trình bao gồm việc kiểm tra độ cao, diện tích công trình, xác định từng khu vực cần xử lý, nhằm trang bị máy móc thiết bị phù hợp nhất. 
 • Đồng thời, việc khảo sát thực tế công trình giúp đơn vị vệ sinh biết được mức độ sạch sẽ và độ ô nhiễm của từng khu vực, từ đó huy động hóa chất, nhân công, thiết bị cần thiết nhất để đáp ứng đúng tiến độ và yêu cầu của khách hàng. 
 • Đây là khâu quan trọng quyết định chi phí cho vệ sinh công nghiệp

vệ sinh công nghiệp là gì

Khảo sát thực tế

6.2 Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ và hóa chất

Sau khi hoàn thành việc khảo sát thực tế và có số liệu, đội ngũ nhân viên vệ sinh sẽ phụ trách việc chuẩn bị thiết bị, dụng cụ, hóa chất đặc trưng để công việc diễn ra nhanh chóng và mang lại kết quả tốt nhất. Sau đây là danh sách các thiết bị và dụng cụ đội ngũ nhân viên vệ sinh cần chuẩn bị:

 • Máy chà sàn: Thiết bị được dùng để chà sàn cứng nhằm loại bỏ nhanh chóng mọi vết bẩn.
 •  Xe quét rác: Được thiết kế để di động trong mọi môi trường cần làm sạch. Thiết bị này sẽ giúp nhân viên vệ sinh loại bỏ nhanh chóng mà không tốn thời gian và công sức 
 • Máy đánh bóng sàn: Đây là loại máy chuyên dụng dùng để đánh bóng các đồ vật như đá hoa cương, đá granit, giúp bề mặt sàn luôn sáng bóng và đẹp theo thời gian. Thiết bị được sử dụng để lau sàn cứng với khối lượng làm việc lớn. 
 • Máy hút bụi - Nước: Dùng để hút bụi và nước trước hoặc sau khi chà sàn, thảm hoặc giặt ghế. 
 • Máy phun rửa áp lực: Là loại máy dùng để xịt rửa sàn, xịt rửa tường với áp lực cao. 
 • Máy sấy thảm: Là loại máy chuyên làm sạch thảm sâu và làm khô thảm chỉ trong vài phút, mang lại hiệu quả giặt sạch tối đa.

dọn vệ sinh công nghiệp là gì

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ và hóa chất

6.3 Tiến hành công việc 

Việc vệ sinh công nghiệp có thể được thực hiện khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại hóa chất, dụng cụ. Quy trình vệ sinh cần được triển khai theo nguyên tắc từ xa đến gần, từ trên xuống dưới, trước ra sau, tuần tự, điền từ, từ trong ra ngoài để đảm bảo chất lượng và hiệu quả. 

Thông thường, quy trình vệ sinh công nghiệp được chia thành 3 bước chính:

 • Làm sạch phần thô
 • Làm sạch phần tinh 
 • Tiếp tục sau khi hoàn thành

vệ sinh công nghiệp là gì

Tiến hành công việc

7. Yêu cầu đối với công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp 

Ngày nay, vệ sinh công nghiệp là một ngành kinh doanh khá phát triển và có nhiều tiềm năng ở nước ta bởi ngày càng có nhiều công trình được xây dựng trong ngành. Các đơn vị quản lý tòa nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Về đội ngũ nhân viên: Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, được đào tạo bài bản. Đội ngũ giám sát vệ sinh có trách nhiệm và chuyên môn. Nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự vận hành trơn tru của máy móc. Các nhân viên khác như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, nhân viên đào tạo… 
 • Về cơ sở vật chất: Hệ thống máy móc, vệ sinh hiện đại, đầy đủ; Điều này bao gồm máy chà sàn, máy hút bụi, v.v.Hệ thống công cụ và dụng cụ làm sạch cũng như hỗ trợ làm sạch đầy đủ. Hệ thống hóa chất tẩy rửa tốt, tính bảo mật cao. 
 • Về quy trình, tiêu chuẩn: Có quy trình quản lý tốt. , công nhân, máy móc và thiết bị vệ sinh cần được phối hợp hài hòa. Xây dựng quy trình vệ sinh công nghiệp toàn diện và chi tiết cho từng hạng mục công trình, có bộ tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp cho từng diện tích bề mặt để dễ dàng đánh giá chất lượng vệ sinh.

VISAHO là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà, chung cư chuyên nghiệp. Đơn vị chúng tôi sẽ cung cấp cho tòa nhà đội ngũ lễ tân, quản lý an ninh… đặc biệt là nhân viên vệ sinh đã được đào tạo bài bản theo chuẩn Nhật Bản. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh tại các tòa nhà do chúng tôi quản lý.

vệ sinh công nghiệp là gì

Yêu cầu về đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Thông tin chi tiết:

Trên đây là những thông tin hữu ích về vệ sinh công nghiệp là gì và các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn có thể lựa chọn dịch vụ và đơn vị vệ sinh công nghiệp chất lượng, uy tín. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với VISAHO qua phần thông tin trên để được tư vấn và giải đáp tận tình.

>>>> Tiếp Tục Với:

0 bình luận Vệ sinh công nghiệp là gì? Gồm những công việc nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04854 sec| 2737.852 kb