Tin tức

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cư

18/03/2024

Trong các căn hộ chung cư, việc duy trì và chăm sóc cây xanh có thể gây nhiều khó khăn đối với cư dân. Bài viết này, Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trong quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cư một cách đơn giản giúp bạn tìm ra một phương pháp chăm sóc cây xanh hiệu quả. Xem ngay nhé!

1. Bước 1: Tưới nước để bảo dưỡng cây

Nước là thành phần thiết yếu cho mọi hoạt động sống của cây, giúp cây xanh quang hợp, vận chuyển các chất dinh dưỡng, điều hòa thân nhiệt,… Khi được cung cấp đầy đủ nước, cây xanh sẽ phát triển khỏe mạnh, xanh tươi và hạn chế tình trạng bị héo úa; cây sẽ có đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhận gây hại, mang lại bầu không khí trong lành cho chung cư. Bạn nên tưới nước cho cây khi thấy bề mặt lớp đất có dấu hiệu bị khô, không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít bởi có thể gây ngập úng hay cây bị thiếu nước. 

quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cưTưới nước để bảo dưỡng cho cây xanh. (Nguồn: Internet)

Khuyến nghị, nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều im mát, tránh tưới vào buổi trưa nắng nóng. Việc tưới nước vào buổi sáng sẽ giúp cây có đủ thời gian hấp thụ nước và thoát hơi nước trước khi trời nắng nóng, từ đó giúp giảm nguy cơ bị nấm và bệnh tất. Sau khi tưới, bạn cũng nên xới nhẹ đất quanh gốc cây để giúp đất thông thoáng và thoát nước tốt hơn.

>>>> Tham Khảo Về: Dịch vụ quản lý nhà chung cư

2. Bước 2: Bón phân định kỳ để bảo dưỡng cây

quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cưBón phân định kỳ để cây phát triển. (Nguồn: Internet)

Mỗi loại cây đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, trong đó, loại cây ăn quả sẽ cần bón nhiều phân hơn cây cảnh, cây non sẽ phải bón phân thường xuyên hơn các cây đã trưởng thành. Việc bón phân cần được thực hiện định kỳ mỗi tháng, nên bón phân trước khi cây ra hoa và sau khi cây thu hoạch; sử dụng phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải thiện cấu trúc duy trì độ ẩm của đất trồng, cây xanh khỏe mạnh hơn. Để giúp cây xanh khỏe mạnh và sống lâu hơn khi bón phân, bạn cần phải đảm bảo sử dụng đúng loại, đúng lượng phân bón và đúng thời điểm bón phân.

>>>> Xem Thêm: Quy chuẩn về ban công chung cư cư dân cần nắm

3. Bước 3: Nhổ bỏ cỏ dại để có chất dinh dưỡng cho cây

quy trinh bao duong cay xanh chung cu Nhổ bỏ cỏ dại giúp cây xanh phát triển tốt hơn. (Nguồn: Internet)

Việc loại bỏ cỏ dại giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn, quang hợp tốt hơn và giảm sự lây lan của sâu bệnh. Tần suất nhổ cỏ dại phụ thuộc vào tốc độ mọc của cỏ dại trong khu vực, trong đó tần suất nhổ cỏ dại 1-2 tuần là phổ biến, nên nhổ khi cỏ còn nhỏ và chưa ra hoa. 

Tuy nhiên, có những trường hợp cỏ dại có thể mọc nhanh hơn, đòi hỏi tần suất phải nhổ nhiều lần hơn. Vì vậy bạn cần thường xuyên quan sát cây để có động thái nhổ bỏ cỏ dại, tránh để lâu làm chất dinh dưỡng phân tán từ đó cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

4. Bước 4: Cắt tỉa cây để bảo vệ cảnh quan và hình dáng cây

quy trinh bao duong cay xanh chung cu Cắt tỉa cành giúp cây thông thoáng. (Nguồn: Internet)

Tỉa cây là một công việc giúp cây xanh có hình dáng đẹp mắt và cân đối, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Tăng khả năng quang hợp, giảm nguy cơ bệnh tật và cải thiện sức khỏe của cây, kích thích cây ra hoa đậu quả. Bạn nên tỉa cây mỗi tháng một lần, vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân khi cây đang còn trong giai đoạn ngủ đông.

5. Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh giúp bảo vệ sức khỏe cây xanh

Phun thuốc là một công việc chăm sóc cây quan trọng để kiểm soát sự tấn công của sâu bệnh lên cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Thông thường, việc phun thuốc trừ sâu được thực hiện khi cây có dấu hiệu của sâu bệnh hay theo lịch trình đã định sẵn. 

quy trinh bao duong cay xanh chung cu Vai trò của việc phun thuốc trong quá trình chăm sóc cây xanh. (Nguồn: Internet)

Việc phun thuốc có thể tác động đến sức khỏe con người, đặc biệt khi không tuân thủ các hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất. Thuốc trừ sâu có thể gây kích ứng da, các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tiêu diệt các loài côn trùng có hại và có ích.

Trên đây là các bước hướng dẫn quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cư đơn giản. VISAHO hy vọng bạn đã có thể nắm bắt các kiến thức cần thiết để bảo dưỡng cây xanh trong khu chung cư của mình một cách hiệu quả.

>>>> Tiếp Tục Với:

0 bình luận Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng cây xanh chung cư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04552 sec| 2648.469 kb