Tin tức

3 quy định về tầng hầm chung cư cần nắm trong năm 2024

25/12/2023
Visaho
Visaho

Có những quy định tầng hầm chung cư dân cư cần nắm? Trong bài viết sau, Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO sẽ chia sẻ đến bạn các quy định tầng hầm chung cư hiện hành. Hãy theo dõi nhé!

>>>> Xem Thêm Về: Dịch vụ quản lý tòa nhà chuẩn chất lượng Nhật Bản

1. Quy định về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cư

Quy định về thiết kế tầng hầm chung cư là một phần quan trọng trong quy hoạch và xây dựng tòa nhà. Các quy định này cần được tuân thủ nghiêm túc và chặt chẽ để đảm bảo rằng tầng hầm đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Quy định về kích thước của tầng hầm bao gồm chiều cao tối thiểu là 2.2 mét và tồn tại ít nhất 2 lối xe ra vào. Mỗi lối xe ra vào có kích thước không dưới 0.9m x 1.2m. Độ dốc của các lối ra vào không được vượt quá 15% so với chiều sâu của tầng hầm. Cả đường dốc thẳng và đường dốc cong đều phải tuân thủ giới hạn không vượt quá 17%. Các quy định này cũng áp dụng cho lối xe đi ra từ tầng hầm.

Quy định về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cưQuy định về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cư

>>>> Tìm Hiểu Về: Quản lý nhà chung cư

2. Quy định về chỗ để xe trong tầm hầm chung cư

Theo quy định về chỗ đỗ xe trong tầng hầm chung cư, đối với các căn hộ thuộc loại nhà ở thương mại, yêu cầu bố trí ít nhất 20m2 chỗ đậu xe cho mỗi 100m2 diện tích sử dụng. Trong khi đó, đối với mô hình nhà ở xã hội, quy định đề xuất ít nhất 12m2 chỗ đỗ xe cho mỗi 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ.

Đối với chỗ đỗ xe ô tô, quy định rằng từ 4 đến 6 căn hộ có thể sử dụng chung một chỗ đậu xe ô tô, và diện tích tiêu chuẩn là 25m2 cho mỗi xe. Đối với chỗ đỗ xe máy hoặc xe mô tô, mỗi căn hộ được cung cấp hai chỗ đậu xe máy với diện tích tiêu chuẩn từ 2.5 đến 3m2 cho mỗi xe. Ngoài ra, mỗi căn hộ sẽ được bố trí một chỗ để xe đạp với diện tích tiêu chuẩn là 0.9m2 cho mỗi xe đạp.

tầng hầm chung cư

Quy định về chỗ để xe trong tầng hầm chung cư

>>>> Tìm Hiểu Về: Quy định chỗ đỗ xe chung cư hiện hành

3. Quy định về sở hữu và quản lý tầng hầm chung cư

Nếu nhà chung cư có một chủ sở hữu, quyền sở hữu và quản lý chỗ đỗ xe tầng hầm sẽ thuộc về họ. Trong trường hợp có đơn vị quản lý, nhiệm vụ này sẽ được phân công cho đơn vị đó. Chủ sở hữu có thể lựa chọn tự quản lý hoặc hợp tác với đơn vị khác để kiểm soát hoạt động của tầng hầm, giúp chỗ đỗ xe được vận hành một cách hiệu quả. Điều này thường kèm theo việc thanh toán tiền thuê chỗ đỗ xe, được thực hiện hàng tháng hoặc theo các thời kỳ đã thỏa thuận trước.

Luật Nhà ở quy định rõ ràng về mục đích sử dụng tầng hầm trong các tòa nhà chung cư, nơi được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu đỗ xe của đa dạng phương tiện như xe đạp, xe ô tô, xe động cơ hai bánh và ba bánh, cũng như các phương tiện đặc biệt dành cho người khuyết tật. Diện tích của tầng hầm này là tài sản chung được sở hữu và sử dụng chung bởi tất cả các chủ sở hữu trong toàn bộ tòa nhà.

Trong trường hợp các chủ sở hữu hoặc những người mua thuê căn hộ chung cư vkhông chọn lựa mua hoặc thuê chỗ đậu xe ô tô, quyền quản lý cho diện tích này sẽ thuộc về chủ đầu tư tòa nhà. Trong tình huống này, chủ đầu tư phải đảm bảo quản lý không gian đậu xe một cách hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu an toàn.

Điều quan trọng là, theo quy định của Luật Nhà ở, chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê, hoặc chi phí mua lại kèm theo chi phí đầu tư xây dựng chỗ đậu xe. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quản lý và sử dụng khu vực đỗ xe trong tòa nhà chung cư.

Nếu mỗi căn hộ trong tòa nhà chung cư sở hữu đủ chỗ đậu xe ô tô và các chủ nhân căn hộ muốn có thêm diện tích đậu xe, chủ đầu tư được ủy quyền bán hoặc cho thuê các vị trí đỗ xe. Tuy nhiên, việc này cần tuân thủ nguyên tắc không vượt quá số lượng vị trí đã được thiết kế ban đầu cho mỗi căn hộ hoặc khu vực khác trong toàn bộ tòa nhà, theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên của VISAHO đã tổng hợp đến bạn các thông tin có liên quan đến tầng hầm chung cư. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. 

>>>> Tiếp Tục Với:

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận 3 quy định về tầng hầm chung cư cần nắm trong năm 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.04679 sec| 2591.359 kb