Tin tức

Tổng hợp các loại thuế chung cư phổ biến và cách tính từng loại

18/03/2024
Visaho
Visaho

Thuế chung cư là khoản thuế bắt buộc mà chủ sở hữu, đồng sở hữu nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước. Vậy có bao nhiêu loại thuế chung cư? Các tính thuế như thế nào? Hãy cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm: Dịch vụ quản lý chung cư

1. Khái niệm thuế chung cư

Thuế chung cư là các khoản phí và thuế liên quan đến việc mua bán căn hộ chung cư mà chủ sở hữu, đồng sở hữu nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Người nộp thuế có trách nhiệm khai báo và nộp thuế theo quy định.

Thuế chung cư là khoản phí và thuế liên quan đến việc mua bán căn hộ chung cư

>>>> Tìm Hiểu Về: Những tiện ích chung cư cần biết

2. Các loại thuế liên quan khi sinh sống tại chung cư

Dưới đây là một số loại khung thuế chung cư liên quan mà bạn phải đóng khi sinh sống tại chung cư:

 • Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ là khoản tiền bắt buộc phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản như mua bán nhà đất, đăng ký hoặc thay đổi, quyền sở hữu, … Cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản là đối tượng chịu trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất: Khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định: Lệ phí trước bạ khi mua bán nhà chung cư do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Mức thu lệ phí trước bạ khác nhau tùy theo tỉnh, thành phố nơi bạn mua nhà. Do đó, bạn cần tra cứu quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố đó để biết chính xác mức phí áp dụng.
 • Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư: Khi tổ chức hoặc cá nhân thực hiện giao dịch mua bán căn hộ chung cư và yêu cầu công chứng hợp đồng, khoản phí công chứng cần nộp sẽ được tính dựa trên tổng giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng mua bán. Mức phí này được quy định chi tiết trong Thông tư 257/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản thuế bắt buộc mà người bán căn hộ chung cư phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Mục đích của việc thu thuế này là để điều tiết thu nhập, đảm bảo công bằng trong xã hội. Mức thuế TNCN khi bán căn hộ chung cư là 2%, được tính trên giá trị hợp đồng hoặc giá trị của tài sản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bán có thể được miễn thuế TNCN khi bán căn hộ chung cư:
 • Phí quản lý chung cư: Phí quản lý chung cư là khoản chi phí được thu hàng tháng từ các hộ dân cư trú tại chung cư để chi trả cho các hoạt động quản lý, vận hành và bảo trì chung cư. Giá dịch vụ quản lý vận hành do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức tối đa. Mức cụ thể do Ban quản trị chung cư đề xuất và được Đại hội đồng chủ sở hữu nhà chung cư thông qua. Mức đóng kinh phí quản lý vận hành thường dao động từ 5.000 đến 18.000 đồng/m2/tháng. 
 • Phí dịch vụ hàng tháng: Phí dịch vụ hàng tháng là khoản chi phí mà cư dân phải nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả cho việc làm đẹp cảnh quan, đảm bảo an ninh trật tự, thu gom rác thải... Mức thu phí dịch vụ hàng tháng dao động tùy theo loại chung cư và diện tích căn hộ.
 • Các khoản chi phí khác sau khi vào ở tại căn hộ chung cư: Các khoản chi phí này bao gồm phí giữ xe, bảo trì căn hộ, điện nước và internet.

3. Hướng dẫn cách tính thuế chung cư

Dưới đây là bảng cách tính đánh thuế chung cư mà bạn cần nhớ:

Loại thuếCách tính
Lệ phí trước bạ0.5% x giá trị tài sản
Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đấtDo Hội đồng nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương quy định
Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

 Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng: 50.000 đồng.

- Giá trị tài sản từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: 100.000 đồng.

- Giá trị tài sản từ 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng: 0,1% của giá trị hợp đồng, giao dịch hoặc tổng giá trị tài sản.

- Giá trị tài sản từ 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng:  0,06% của phần giá trị tài sản hay phần giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng + 1.000.000 đồng.

- Giá trị tài sản từ 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng: 2.200.000 đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản từ 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 3.200.000 đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản từ 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng: 5.200.000 đồng + với 0,03% của phần giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.

- Giá trị tài sản trên 100 tỷ đồng: 32.200.000 đồng + với 0,02% của phần giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng. (Chỉ được thu tối đa là 70.000.000 đồng.)

 

Thuế thu nhập cá nhân2% của giá trị hợp đồng, giá trị của tài sản
Phí quản lý chung cưGiá dịch vụ quản lý vận hành x tổng số diện tích căn hộ được sử dụng (hoặc diện tích khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư.)
Phí dịch vụ hàng thángTùy thuộc vào từng loại chung cư
Các khoản chi phí khácTùy thuộc vào từng chung cư

 

4. Một số thắc mắc phổ biến về thuế chung cư

Dưới đây sẽ là một số thắc mắc thường gặp về tiền thuế chung cư cùng câu trả lời, cùng theo dõi để biết ngay nhé. 

4.1 Ai là người có trách nhiệm nộp thuế chung cư?

Người sở hữu chung cư là người có trách nhiệm nộp thuế chung cư, các loại chi phí như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo trì, phí bảo trì dịch vụ hàng tháng và những khoản phí sau khi ở tại chung cư.

4.2 Hạn chót nộp thuế chung cư là khi nào?

Thời hạn nộp thuế chung cư phụ thuộc vào loại thuế và quy định của pháp luật. Trong đó:

 • Thuế thu nhập cá nhân:

Cá nhân cư trú: Nộp theo tháng, quý hoặc năm.

Cá nhân không cư trú: Nộp vào thời điểm thanh toán thu nhập.

 • Phí quản lý vận hành chung cư: Nộp hàng tháng vào ngày 10, 20 hoặc vào thời điểm do Ban quản trị chung cư quy định trong Quy ước quản lý, sử dụng nhà chung cư.
 • Lệ phí trước bạ: Nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà chung cư.
 • Phí đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:Nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp lệ phí trước bạ.

4.3 Mức phạt đối với trường hợp nộp thuế chậm?

Mức phạt đối với những trường hợp nộp thuế chậm sẽ được tính theo mức 0,03% nhân cho số ngày và số tiền thuế. Ví dụ, nếu bạn nộp chậm thuế TNCN 10 triệu đồng trong 15 ngày thì số tiền phạt chậm nộp = 10 triệu đồng x 0,03% x 15 = 45.000 VNĐ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về thuế chung cư và cách tính chuẩn xác. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thuế chung cư. Ngoài ra, bạn cũng hãy nhớ đóng các loại thuế chung cư đúng thời hạn để tránh bị phạt hành chính cũng như nộp tiền phạt nhé.

>>>> Tiếp Tục Với:

Visaho
Visaho

Với tôi, có 2 thứ không thể thiếu đối với mọi nhà tiếp thị trong kỉ nguyên số: 1. Nắm vững các nguyên lý nền tảng Marketing 2. Am hiểu các công cụ số để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

0 bình luận Tổng hợp các loại thuế chung cư phổ biến và cách tính từng loại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.03425 sec| 2660.211 kb