Tin tức

Có thể mở trường mầm non ở chung cư được không?

23/02/2024

Có được mở trường mầm non ở chung cư hay không? Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều đối với những người, doanh nghiệp đang có kế hoạch mở trường mầm non tại khu vực chung cư? Vậy có mở được trường mầm non tại địa điểm này hay không? Cần đáp ứng các điều kiện gì để mở trường mầm non tại chung cư thành công? Hãy cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc ngay nhé.

>>>> Tham Khảo: Dịch vụ quản lý vận hành trường học chuyên nghiệp, hiện đại

1. Mở trường mầm non tại các công trình chung cư có được không?

Đối với việc mở trường mầm non ở chung cư thì tại tiết 2.7.3 tiểu mục 2.7 Mục 2 QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD đã quy định như sau:

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

2.7 Yêu cầu về không gian và sử dụng đất các khu vực hiện hữu trong đô thị

2.7.3 Quy định về sử dụng đất

- Quy hoạch sử dụng đất phải ưu tiên quỹ đất cho việc bố trí các công trình dịch vụ - công cộng, đất cây xanh công viên và hạ tầng kỹ thuật đô thị đảm bảo tiếp cận dần đạt đến chỉ tiêu của các khu vực đô thị mới;

- Trường hợp không đủ quỹ đất bố trí các công trình dịch vụ - công cộng thì được cho phép giảm các chỉ tiêu sử dụng đất trong Bảng 2.3 và Bảng 2.4 nhưng không quá 50%. Riêng đối với công trình giáo dục đào tạo phải đảm bảo đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Cho phép kết hợp bố trí trường mầm non tại tầng 1 và tầng 2 các công trình chung cư nhưng phải đảm bảo diện tích sân chơi, lối đi riêng phục vụ học sinh và các quy định về an toàn vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật và các quy định chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế;

- Trong trường hợp do đặc thù hiện trạng của khu vực quy hoạch không thể bổ sung diện tích cây xanh sử dụng công cộng đảm bảo quy định, đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị phải đề xuất bổ sung cây xanh, không gian mở trong các lô đất và đảm bảo mọi người dân được tiếp cận, sử dụng.

Từ quy định trên, có thể mở trường mầm non ở chung cư. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo được về diện tích sân chơi, lối đi riêng cho học sinh. Đồng thời, phải đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh môi trường cũng như vấn đề phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật cùng các quy định chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

Lưu ý: khi mở trường mầm non tại công trình chung cư, chỉ được phép mở ở tầng 1 và tầng 2 của công trình.

trường mầm non ở chung cư

Doanh nghiệp có thể mở trường mầm non ở chung cư

>>>> Xem Thêm: Thiết kế trường mầm non, mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia

2. Để mở trường mầm non ở các chung cư cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo Điều 3 Nghị định 46/2017/NĐ-CP có quy định về các điều kiện để mở trường mầm non như sau:

Điều kiện thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập; cho phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục

1. Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Điều kiện để thành lập trường mầm non ở các công trình chung cư về cơ bản không khác so với những địa điểm khác. Theo đó, để có thể thành lập trường, cần phải có đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, đề án thành lập cần phải có mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình học, nội dung, cơ sở vật chất nguồn lực tài chính, … rõ ràng.

Khi cần thành lập trường, ngoài việc đảm bảo các quy định của pháp luật còn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác như:

  • Trường học phải đảm bảo được về diện tích sân chơi và lối đi riêng phục vụ học sinh.
  • Cần phải đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật và các quy định chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
  • Trường mầm non tại các công trình chung cư chỉ được bố trí tại tầng 1 và tầng 2 của công trình. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi tham gia học.

>>>> Đọc Thêm Về: Mô hình giáo dục mầm non tại Nhật Bản có điểm gì nổi bật?

3. Trường mầm non ở các công trình chung cư phải đảm bảo bán kính phục vụ như thế nào?

trường mầm non ở chung cư

Bán kính phục vụ tại trường mầm non ở các công trình chung cư

Về quy định bán kính phục vụ cho trường mầm non ở các công trình chung cư sẽ theo quy mô mô tối thiểu của các công trình dịch vụ - công cộng cấp đơn vị đã được nêu rõ tại tiết 2.3.3 tiểu mục 2.3 Mục 2 QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD quy định như sau:

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

2.3 Yêu cầu về các công trình dịch vụ - công cộng

2.3.3 Quy định về hệ thống công trình dịch vụ - công cộng cấp đơn vị ở

- Các công trình dịch vụ - công cộng cấp đơn vị ở cần đảm bảo bán kính phục vụ không quá 500 m. Riêng đối với khu vực có địa hình phức tạp, mật độ dân cư thấp bán kính phục vụ của các loại công trình này không quá 1 000 m;

Theo quy định trên, trường mầm non ở các chung cư phải đảm bảo bán kính phục vụ không quá 500m. Đối với các khu vực có địa hình phức tạp, mật độ dân cư thấp thì bán kính phục vụ không vượt quá 1000m.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc về vấn đề mở trường mầm non ở chung cư, cũng như các điều kiện để mở trường. Mong rằng những chia sẻ của VISAHO đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc. Và để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác, truy cập ngay vào website VISAHO ngay nhé.

>>>> Tiếp Tục Với:

0 bình luận Có thể mở trường mầm non ở chung cư được không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.07000 sec| 2603.531 kb