Tin tức

Chủ đầu tư là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư

25/03/2022

Bạn đang thắc mắc chủ đầu tư là gì? Bạn cần tìm hiểu về những trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư khi tiến hành xây dựng, thi công công trình? Qua bài viết dưới đây, Đơn vị quản lý tòa nhà Nhật Bản Visaho sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>>>> Bạn Nên Biết: Quản lý tòa nhà là gì? Tư vấn quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

1. Chủ đầu tư là ai? 

Theo Luật Đấu Thầu năm 2013, chủ đầu tư được hiểu là một tổ chức sở hữu vốn hoặc được giao để thay mặt chủ sở hữu, tổ chức vay vốn trực tiếp quản lý việc thực hiện dự án. Còn trong Luật Xây dựng 2014, chủ đầu tư được hiểu là các cá nhân, tổ chức, cơ quan sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao để trực tiếp quản lý vận hành bất động sản hoặc tài sản nào đó, sử dụng nguồn vốn trong việc thực hiện các hoạt động đầu tư.

chủ đầu tư là gì

 Chủ đầu tư là ai?

>>>> Nội Dung Liên Quan: Ban quản lý tòa nhà là gì? Chức năng, nhiệm vụ & sơ đồ quản lý

2. Vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư là gì?

2.1 Vai trò

Thông thường, vai trò của chủ đầu tư sẽ được gắn liền với từng loại hình dự án mà họ thực hiện. Đối với các dự án tòa nhà chung cư, văn phòng, chủ đầu tư sẽ đảm nhiệm các vai trò sau:

 • Thay mặt người đầu tư để tư vấn, đưa ra các cách quản lý tòa nhà văn phòng, chung cư
 • Trực tiếp giám sát, kiểm tra các khâu thi công, thiết kế, xây dựng công trình

chủ đầu tư là gì

Vai trò của chủ đầu tư

>>>> Bạn Sẽ Cần: Kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả

2.2 Trách nhiệm

Để hiểu rõ hơn về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án tòa nhà, bạn có thể tham khảo tại Điều 112 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, chủ đầu tư sẽ có một số trách nhiệm như sau:

 • Lựa chọn các tổ chức, cá nhân để đảm bảo những yêu cầu về điều kiện và năng lực thực hiện thi công, giám sát, kiểm nghiệm chất lượng công trình
 • Thông báo cho các nhà thầu về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý chất lượng công trình
 • Kiểm tra các điều kiện để xây dựng công trình căn cứ vào Điều 72 Luật Xây dựng
 • Kiểm tra mức độ phù hợp của nhà thầu so với hồ sơ thi công và hợp đồng xây dựng
 • Kiểm tra vấn đề huy động và bố trí nhân lực để thi công xây dựng dự án của nhà thầu dựa trên hợp đồng xây dựng đã cam kết
 • Giám sát, kiểm tra quá trình thi công của nhà thầu, bao gồm các vấn đề như: Vật liệu, thiết bị lắp đặt, biện pháp thi công, tài liệu nghiệm thu…
 • Tuân theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công
 • Khi có nghi ngờ về chất lượng hoặc được các cơ quan nhà nước yêu cầu phải tổ chức kiểm định về chất lượng của các hạng mục trong công trình
 • Nghiệm thu công trình
 • Khi xét thấy chất lượng công trình không được đảm bảo về mặt kỹ thuật, an toàn, vệ sinh thì ra quyết định tạm dừng hoặc đình chỉ thi công công trình đối với nhà thầu
 • Giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh, sự cố xảy ra trong quá trình thi công, xây dựng
 • Lập báo cáo khi công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng hoặc báo cáo đột xuất khi được yêu cầu của cơ quan nhà nước theo Nghị định này
 • Thuê nhà thầu tư vấn, giám sát một phần hoặc toàn bộ các công việc theo Khoản 3, 4, 6, 9, 10, 13 của Điều 112 và các công việc khác nếu cần thiết.

chủ đầu tư dự án

Trách nhiệm của chủ đầu tư

>>>> Đừng Bỏ Qua: Dịch vụ quản lý trung tâm thương mại chuyên nghiệp, uy tín

3. Quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong xây dựng

Căn cứ theo những quy định tại Luật Xây dựng cũng như các văn bản, nghị định của Nhà nước, khi tiến hành xây dựng dự án, chủ đầu tư sẽ có những quyền và nghĩa vụ như sau:

 • Tiến hành thi công công trình khi đã có đủ năng lực để thực hiện hoặc lựa chọn một đơn vị nhà thầu để thi công, xây dựng.
 • Thực hiện việc đàm phán, ký kết hợp đồng để tiến hành xây dựng, giám sát quá trình thi công, yêu cầu nhà thầu thực hiện công trình đúng như cam kết. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có quyền kiểm tra, xem xét và chấp thuận các biện pháp thi công để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong xây dựng.
 • Chấm dứt, đình chỉ hợp đồng đối với nhà thầu thi công không đúng theo như hợp đồng và quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu nhà thầu tiến hành thực hiện các biện pháp khắc phục và dừng thi công nếu vi phạm các quy định về chất lượng, an toàn và đảm bảo vệ sinh trong quá trình xây dựng.
 • Yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan khác phối hợp để thực hiện công việc trong quá trình thi công, xây dựng.
 • Những quyền và nghĩa vụ khác theo pháp luật.quy định

chủ đầu tư là gì

Các quyền và nghĩa vụ trong xây dựng của chủ đầu tư 

>>>> Đăng Ký Ngay: Dịch vụ quản lý vận hành trường học chuyên nghiệp, hiện đại

4. Quyền hạn đặc biệt của chủ đầu tư

Quyền hạn đặc biệt đầu tiên của chủ đầu tư đó chính là thẩm định và phê duyệt các ý tưởng thiết kế, dự trù chi phí vận hành tòa nhà, dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có quyền ký hợp đồng với chủ thầu để công trình được đưa vào xây dựng. Ngoài ra, khi dự án được hoàn thành, chủ đầu tư sẽ là người nghiệm thu để quyết định đưa dự án vào khai thác, sử dụng.

chủ đầu tư và nhà thầu là gì

Các quyền đặc biệt của chủ đầu tư

>>>> Click xem ngay: Hội nghị nhà chung cư là gì? Cách thức tổ chức

5. Cách nhận biết chủ đầu tư uy tín hay không?

Một chủ đầu tư uy tín sẽ quyết định đến tính khả thi cũng như tiềm năng của dự án. Do đó, trước khi có ý định đầu tư hay thuê một tòa nhà, căn hộ nào đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nhà đầu tư của dự án đó. Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn chủ đầu tư:

 • Tình trạng tài chính: Nếu chủ đầu tư có tình trạng tài chính tốt, vững mạnh sẽ tạo cho người mua có niềm tin hơn vào tiềm năng của dự án đó. Thông thường, những chủ đầu tư với quy mô lớn và kinh nghiệm nhiều năm sẽ có tình trạng tài chính tốt.
 • Kinh nghiệm hoạt động: Những chủ đầu tư có thời gian hoạt động nhiều năm sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý báu cũng như kỹ năng vận hành dự án, xử lý các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình dự án được xây dựng
 • Đối tác: Đối tác của chủ đầu tư chính là yếu tố phản ánh rõ nhất khả năng uy tín của họ. Nếu đối tác là những công ty bất động sản lớn, có danh tiếng trên thị trường thì đây có thể  là một chủ đầu tư uy tín mà bạn có thể lựa chọn.
 • Yếu tố pháp lý: Khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó, bạn cần lưu ý đến những thông tin của dự án mà nhà đầu tư truyền tải. Theo đó, các thông tin này cần được đưa ra một cách đầy đủ, rõ ràng và đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Dự án đã thực hiện: Một tiêu chí quan trọng mà bạn có thể căn cứ vào đó chính là các dự án đã được nhà đầu tư thực hiện và đưa vào hoạt động. Thông thường, một nhà đầu tư uy tín sẽ có những dự án chất lượng, hiệu quả kinh doanh cao và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

chủ đầu tư là gì

Dấu hiệu nhận biết chủ đầu tư uy tín 

Thông tin liên hệ:

Mong rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ được chủ đầu tư là gì cũng như các trách nhiệm, quyền hạn khi xây dựng một dự án. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc đưa ra các quyết định đầu tư hoặc thuê một tòa nhà, căn hộ uy tín. Hãy liên hệ ngay với VISAHO qua thông tin dưới đây nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề chủ đầu tư nhé!

>>>> Tiếp Tục Với: 

0 bình luận Chủ đầu tư là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.06376 sec| 2619.789 kb