Tin tức

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng, tạo không gian xanh

01/04/2022
Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc cây cảnh văn phòng? Vậy hãy sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói, chuyên nghiệp của VISAHO!

Chăm sóc cây cảnh văn phòng là công việc mà ban quản lý toà nhà cần chú trọng để mang lại không gian xanh cho khách thuê. Vậy làm thế nào để cây cảnh ở các tòa nhà phát triển tốt, lá luôn xanh và tươi và những sai lầm khi chăm cây thường hay mắc phải? Hãy cùng Công ty quản lý tòa nhà Nhật Bản VISAHO tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. 6 cách chăm sóc cây cảnh văn phòng hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý để chăm sóc cây cảnh văn phòng hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

1.1 Tưới đủ nước

Thông thường, nếu để cây ở ngoài trời có nắng thì sáng sớm hoặc chiều tối mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây. Điều này sẽ giúp rửa sạch bụi trên lá cây, từ đó cây dễ quang hợp hơn, thông thoáng hơn. Nhân viên chăm sóc cây cảnh hãy tránh tưới cây vào buổi trưa nắng nóng, vì dễ làm cây sốc nhiệt mà chết.

Tuy nhiên, ở văn phòng thường có máy lạnh hoặc trong nhà ít nắng, không có gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy, người chăm sóc cây cảnh tòa nhà cần dùng bình phun tưới nước 1 tuần/ 2 lần mỗi lần đủ ẩm 1/2 đất để cây phát triển tốt. 

chăm sóc cây cảnh văn phòng

Tưới đủ nước

Bên cạnh đó, ban quản lý vận hành bất động sản cần thường xuyên triển khai cho nhân viên cắt lá héo, lá sâu để tránh lan sang những lá khác và giúp cây luôn tươi tốt. Ngoài ra, đội ngũ chăm sóc có thể hòa ít đạm vào nước để tưới cây, một tuần một lần để tránh ánh nắng gây ảnh hưởng tới cây hoặc làm cây chết vì mất nước.

>>>> Xem Thêm: Quy trình & cách quản lý tòa nhà văn phòng hiệu quả

1.2 Cung cấp đủ ánh sáng

Cây cảnh sống được trong môi trường thiếu sáng nhưng màu sắc của lá sẽ không được đậm đà và xanh tươi. Vì vậy vào cuối tuần, khi chăm sóc cây cảnh văn phòng, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan tại tòa nhà cần di chuyển cây ra ngoài nơi có ánh sáng để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng gió ngoài trời.

Ánh nắng luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây cảnh. Đặc biệt là trong không gian văn phòng việc, việc cung cấp ánh sáng là điều vô cùng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại cây trồng sẽ mà đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan cần cung cấp lượng ánh sáng phù hợp. 

chăm sóc cây văn phòng

Cung cấp đủ ánh sáng

Với những văn phòng có cửa sổ đón nắng hướng Đông, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan cần lựa chọn loại cây cảnh có nhu cầu ánh sáng vừa phải để tiện trang trí. Nếu cửa sổ ở phía Tây thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên chọn những cây trồng chịu được ánh nắng gắt. Còn những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng ở hướng Bắc thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên lựa chọn những cây không ưa sáng.

Mỗi cây cảnh ở văn phòng đều có nhu cầu về ánh sáng vì đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây. Do đó, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan cần phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Ngoài ra, để cây cảnh luôn xanh tốt, đội ngũ chăm sóc cảnh quan có thể sử dụng đèn văn phòng, điều này giúp cây có thể quang hợp như môi trường bên ngoài.

>>>> Đọc Chi Tiết: Quản lý cơ sở vật chất văn phòng bao gồm các công việc gì?

1.3 Chọn loại đất phù hợp

Loại đất trồng sẵn ở trong chậu cây cảnh thường là loại đất tốt có nhiều mùn đảm bảo cho cây phát triển tốt trong vòng 3 đến 6 tháng. Nếu đội ngũ nhân sự chăm sóc cây cảnh văn phòng thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng thì có thể bổ sung đất, mùn, thay đất cho cây hoặc mua đạm, phân bón tan chậm rắc ở gốc cây.

>>>> Tìm Hiểu Ngay: Mẫu quy chế quản lý tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn

1.4 Bón phân và chăm sóc cây đúng cách

Bón phân cây cảnh là công việc quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển của cây cảnh. Nếu bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng sẽ làm cây mất dáng hoặc úng rễ. Ngược lại, nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu chất làm khô héo hoặc chết cành.

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh là bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá. Liều lượng phân bón bón cho cây cần phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón và khả năng hấp phân bón cho cây trồng. Bạn cần bón phân vi lượng cho cây, bằng cách hòa vào nước và tưới cho cây.

1.5 Vị trí đặt cây phù hợp

Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và cách chăm sóc cây cảnh văn phòng. Vị trí đặt cây tốt nhất là những nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu buộc phải đặt cây ở nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Thời điểm đầu, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên thay đổi vị trí của cây. Bởi vì vườn hoặc nơi bán cây cảnh đang là môi trường thích hợp cho cây, khi đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan chuyển cây về văn phòng thì điều kiện thay đổi, có cây thì vẫn sống tốt nhưng có cây thì sẽ bị xấu đi. Để giảm khả năng cây bị khô héo thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên mang cây đến một nơi khác, thoáng mát hơn.

chăm sóc cây cảnh văn phòng

Vị trí đặt cây phù hợp

Ban đầu, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên để cây ở bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần. Khi thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt và thời gian sống của cây đủ lâu thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan có thể để cây ở vị trí như mong muốn và không cần thay đổi

1.6 Một số biện pháp phục hồi cây khô héo

Hiện tượng cây bị héo, úa lá thường xuyên xảy ra đối với cây cảnh trồng ở văn phòng. Do đó, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan cần có những biện pháp chăm sóc cây văn phòng kịp thời để phục hồi lại sức sống cho cây. Lưu ý rằng không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây vì điều này sẽ làm cây chết do mất nước.

chăm sóc cây văn phòng

Một số biện pháp phục hồi cây khô héo

Khi cây bị úa, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên cắt bỏ các lá vàng úa và tưới nước với lượng vừa đủ. Tiếp đó, đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên hòa tan một ít đạm vào nước để tưới cho cây một tuần một lần. Cho tới khi cây có phát triển trở lại thì nhân viên chăm sóc cây cảnh nên thay đổi đất trồng bằng đất phù sa cho cây. 

1.7 Thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh văn phòng chuyên nghiệp

Nếu chủ đầu tư cảm thấy việc chăm sóc cây cảnh văn phòng không dễ dàng và rất mất thời gian, hãy tìm và sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói của VISAHO. Chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà cao cấp với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao.

chăm sóc cây cảnh văn phòng

Thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh văn phòng chuyên nghiệp

VISAHO hiện sẽ đứng ra thầu với các đơn vị chăm sóc cây cảnh cho tòa nhà. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tiến hành đào tạo, quản lý sát sao quy trình làm việc của đơn vị này. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cây cảnh tại tòa nhà văn phòng khi sử dụng dịch vụ quản lý vận hành của chúng tôi.

2. Quy trình chăm sóc cây xanh văn phòng đúng cách

Do những điều kiện để cây phát triển nên việc trồng cây trong môi trường văn phòng cũng khá khó khăn. Dưới đây là một số bước bạn cần lưu ý để chăm sóc cây cảnh văn phòng:

 • Bước 1: Cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Sau khi mua cây cảnh về, bạn đặt cây vào trong nhà từ 4-5 ngày, sau đó cho cây chuyển ra vị trí ngoài trời có ánh nắng. Bạn nên chọn những nơi như ban công, sân thượng có mái che hoặc gần cửa sổ.
 • Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ chăm sóc cây văn phòng như:

  • Bình xịt nước
  • Bình tưới nước
  • Kéo cắt tỉa
  • Khăn lau
  • Phân bón lá

 • Bước 3: Chăm sóc và bảo dưỡng cây cảnh trong văn phòng.
 • Bước 4: Thực hiện các thao tác chăm sóc và bảo dưỡng cây:

  • Tưới cây thường xuyên, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại cây mà bạn nên có chế độ tưới nước phù hợp.
  • Cắt tỉa lá vàng, xấu, bị hư.
  • Lau chân.
  • Vệ sinh đĩa lót.

 • Bước 5: Bón phân khi cây có các dấu hiệu xuống cấp như ngọn dài ra, lá vàng, lá non có màu nhạt. Phân bón lá phải có hàm lượng cao như phân NPK, hòa vào nước tưới sau mỗi đợt 25 – 30 ngày.

chăm sóc cây văn phòng

Quy trình chăm sóc cây xanh văn phòng đúng cách

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Quy trình vệ sinh văn phòng sạch đúng chuẩn mà bạn nên biết

3. Sai lầm khi chăm sóc cây xanh văn phòng

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh văn phòng, bạn có thể gặp một số sai lầm dẫn đến cây bị khô héo và không còn tưới tốt. Sau đây là một số lỗi bạn nên tránh khi chăm sóc cây văn phòng:

 • Tưới quá nhiều nước: Một mẹo nhỏ cho bạn đó là nếu sợ tưới quá nhiều nước thì bạn có thể kê chậu cách đất và không bịt lỗ thoát nước dưới đáy chậu để đảm bảo nước có thể chảy ra ngoài khi lỡ tay tưới quá nhiều nước.
 • Quên không tưới nước: Khi cây có hiện tượng mềm lá, lá héo và rũ xuống là lúc cây cảnh đang thiếu nước, bạn chỉ cần tưới nước hoặc ngâm cây vào trong bồn nước khoảng 1 phút thì cây sẽ tươi lại Tình trạng này hay xảy ra đối với cây cảnh để bàn vì lượng đất ít, đất không giữ được nước.
 • Thay đổi đột ngột nhiệt độ làm cây bị sốc nhiệt: Khi bạn đang để cây ở môi trường máy lạnh có nhiệt độ khoảng 20 độ rồi giữa trưa nhiệt bên ngoài trên 30 mà bạn mang cây ra ngoài để phơi nắng như vậy cây cảnh sẽ rất dễ bị sốc nhiệt mà chết.

chăm sóc cây cảnh văn phòng

Sai lầm khi chăm sóc cây xanh văn phòng

Trên đây là một số thông tin về chăm sóc cây cảnh văn phòng VISAHO đã tổng hợp. Nếu bạn còn có thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 12A, tòa VIGLACERA TOWER, số 1 Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 6 Tòa Miss AoDai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Tp Hồ Chí Minh

 • Website: https://visaho.vn/

 • Hotline: 024 3221 6336

>>>> Đừng Bỏ Qua: 

0 bình luận Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng, tạo không gian xanh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
30.280 +

Khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ

71

Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

289 +

Nhân viên và chuyên gia

89 +

Đối tác lớn trong và ngoài nước

Đầu trang

Số điện thoại
0.06594 sec| 2631.859 kb